Nguoi dan Italy Suy thoái kinh tế nặng nề khiến người dân Italy ngày càng thắt chặt chi tiêu trong mùa Giáng sinh năm nay. (Ảnh: suite101.net)

Trong dịp Giáng sinh năm nay, cứ 10 gia đình Italy thì sẽ có tới 7 gia đình giảm chi phí mua quà và tiệc tùng, khiến mức chi trung bình giảm 42 euro so với cùng kỳ năm 2013.

Theo báo cáo của Hiệp hội thương nghiệp Italy (Confcommercio), cho biết suy thoái kinh tế nặng nề hơn so với dự đoán hồi đầu năm của chính phủ đã khiến người dân Italy ngày càng thắt chặt chi tiêu trong mùa Giáng sinh năm nay.

Có tới 72% số gia đình được hỏi khẳng định sẽ có một Giáng sinh tiết kiệm hơn mọi năm. Chỉ có khoảng 85,2% người Italy sẽ mua quà trong dịp lễ 2014 này, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Confcommercio, một trong những lí do khiến người Italy không quá mặn mà với hoạt động mua sắm dịp Giáng sinh này là do việc tăng một loạt thuế trong năm nay khiến người dân phải trả nhiều tiền thuế hơn năm 2013 gần 1,5 tỷ euro, đồng nghĩa với việc họ phải "thắt chặt hầu bao".

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Italy (RAI), Chủ tịch Confcommercio Carlo Sangalli nhận định số tiền trả cho các loại thuế khác nhau quá cao có thể khiến chi tiêu cho Giáng sinh giảm mạnh. Ông cho rằng chính phủ cần có những chính sách thuế hợp lí để tăng sức mua của người dân, nhằm kích cầu kinh tế.

Italy đang trải qua đợt suy thoái thứ 3 trong vòng 6 năm qua, với dự đoán tăng trưởng trong năm nay ở mức -0,4%. Sức mua ở quốc gia Nam Âu này hiện cũng giảm mạnh, dẫn đến việc lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Italy rơi vào tình trạng giảm phát cùng tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong tháng 10 vừa qua (13,2%)./.

Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)