Du khách nước ngoài rất hào hứng tham gia vào các hoạt động đón Tết cổ truyền của Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Chính phủ Lào thông báo người dân năm nay sẽ được nghỉ thêm một ngày vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc (Bunpimay), điều này đã giúp người Lào có được một năm nghỉ Tết dài nhất từ trước tới nay.

Thông thường, người dân Lào chỉ được nghỉ Tết vào các ngày 14-15-16/4, năm nay do ngày 17/4 rơi vào thứ sáu nên Chính phủ Lào đã cho người dân nghỉ thêm vào ngày này, như vậy, nếu tính thêm ngày thứ bảy và chủ nhật, Tết cổ truyền năm nay người dân Lào sẽ được nghỉ tới 6 ngày.

Tết năm nay, để thu hút khách du lịch, Lào có kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện để bạn bè thế giới thấy được những truyền thống và văn hóa đa dạng của các dân tộc Lào trên cả nước.

Tuần trước, thủ đô Vientiane và cố đô Luang Prabang đã công bố hàng loạt những sự kiện sẽ được tổ chức nhân dịp Bunpimay hay còn gọi là Tết té nước này.

Song song với đó, Chính phủ Lào cũng chỉ thị cho các bộ ban ngành liên quan tăng cường công tác đảm bảo giao thông và phát động chiến dịch : “Đã uống rượu bia, không lái xe” nhằm giảm thiểu tai nạn trong dịp Tết cổ truyền của đất nước.

Chính phủ Lào cũng khuyến nghị người dân không tổ chức các sự kiện quá lãng phí, yêu cầu các cơ quan và tổ chức nhà nước không được sử dụng ngân sách và xe công vào các hoạt động cá nhân.

Tại thủ đô Vientiane, các giới chức của thành phố cũng yêu cầu người dân không được ném đá lạnh vào nhau hoặc vào các phương tiện qua đường. Người dân cũng không được phép ném bột màu, nước màu và nước bẩn vào người khác./.