Tội phạm ấu dâm Richard Huckle (Nguồn: dailymail.co.uk)

Người dân và truyền thông cùng các cơ quan chức năng Malaysia đã bị sốc nặng và hết sức tức giận khi Richard Huckle, 30 tuổi người Anh, thừa nhận 71 tội danh liên quan đến việc lạm dụng và hãm hiếp khoảng 200 trẻ em ở Malaysia.

Truyền thông Malaysia đã gọi Huckle là con quỷ đội lốt người còn người dân cũng hết sức giận dữ về việc nhà chức trách của nước này mất quá nhiều thời gian để tiến hành xử lý vụ việc.

Trên mạng Facebook, rất nhiều bậc phụ huynh Malaysia đã nguyền rủa Huckle trong sự tức giận. Một số bày tỏ nỗi sợ hãi khi Huckle khai nhận muốn trở thành cha nuôi của các trẻ em nhằm mục đích lạm dụng.

Bà mẹ Wan Royaha Wan Husein nguyền rủa tên "quỷ râu xanh:" “Như vậy mày có thể xâm hại bọn trẻ khi mày muốn. Mày là một con quỷ đội lốt người. Hãy biến xuống địa ngục đi.”

Xơ Christine Gonzales thì thể hiện sự thương xót với các nạn nhân: “Bọn trẻ bị hắn hãm hiếp lớn lên ngay trước mặt hắn. Đó rõ ràng là một con quỷ. Bọn trẻ thật đáng thương. Chúng đã bị tổn thương quá lớn.”

Bà mẹ của hai đứa con Bridge Lai đã vô cùng đau khổ trước việc các em nhỏ bị Huckle lạm dụng và gọi y là kẻ giảo quyệt bậc thầy trong việc lừa dối cả người lớn và trẻ em.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc và không hiểu tại sao cảnh sát Australia lại không chuyển giao thông tin trực tiếp cho cảnh sát Hoàng gia Malaysia mà lại chuyển cho cảnh sát Anh.

"Tôi không hiểu tại sao người Australia lại không thông báo trực tiếp cho cảnh sát Hoàng gia Malaysia?” ông Ganes Thangasamy, cha của hai em bé đặt câu hỏi.

Nhiều người dân Malaysia đã sử dụng những hình ảnh thể hiện sự trừng phạt đau đớn và tra tấn nhằm bày tỏ mong muốn tòa án sẽ đưa hình phạt thích đáng dành cho tội các của Huckle, đồng thời yêu cầu phải dẫn độ Huckle sang Malaysia để xét xử. “Cần phải đưa hắn sang Malaysia để xử tử” cô Asha Katte yêu cầu.

Một số khác nhắc nhở các ông bố bà mẹ cần phải để tâm đến con cái nhiều hơn nữa để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra và đề nghị các tổ chức tình nguyện phải có cơ chế giám sát và sàng lọc kỹ các tình nguyện viên.

Các tổ chức phi chính phủ Malaysia cũng đã chỉ trích nặng nề việc Cơ quan chống tội phạm quốc gia (NCA) của Anh đã quá chậm trễ trong việc cung cấp thông tin về vụ việc.

Huckle bị cảnh sát Anh bắt tháng 12/2014 nhưng đến tận tháng 5/2016, NCA mới cung cấp thông tin cho phía Malaysia và những thông tin này cũng rất hạn chế.

Theo Giám đốc tổ chức Bảo vệ và cứu giúp trẻ em (PSC) của Malaysia Mariza Abdulkadir, khi PSC liên lạc với NCA để hỏi về thông tin vụ việc, NCA chỉ cho biết có một nghi phạm liên quan đến xâm phạm tình dục trẻ em ở Malaysia, cung cấp tên nghi phạm và một số địa chỉ để PSC có thể đến làm việc với các cộng đồng tại Malaysia. Ngoài ra không có một thông tin cụ thể nào về các hành vi tội ác mà Huckle đã thực hiện mà NCA cung cấp.

Theo Phó Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Rashid Ibrahim, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cũng đã yêu cầu NCA sớm cung cấp, chia sẻ thông tin về vụ việc để cơ quan chức năng Malaysia có thể sớm xác định được các nạn nhân. Bên cạnh đó, cảnh sát Malaysia cũng đã đề nghị các tổ chức phi chính phủ giúp đỡ trong việc phát hiện và phỏng vấn các nạn nhân./.