Nguoi dan My hai long hon voi suc manh quan su, an ninh va kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Người dân Mỹ đang cảm thấy hài lòng hơn với sức mạnh quân sự hiện có, mức độ an toàn trước các mối đe dọa khủng bố và sự thịnh vượng của nền kinh tế Xứ sở cờ hoa.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò dư luận của Viện Gallup cho thấy có sự thay đổi trong mức hài lòng của người dân về một số lĩnh vực kể từ khi chính phủ của ông Barack Obama mãn nhiệm vào đầu năm 2017 cho tới trước khi Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên vào tối 30/1 (sáng 31/1 theo giờ Hà Nội).

Cụ thể, mức độ hài lòng của người dân Mỹ về sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này hiện ở mức cao nhất là 78%, so với con số 66% vào năm 2017. Trong khi đó, sự hài lòng về an ninh quốc gia trước mối đe dọa khủng bố đứng thứ 2 ở mức khoảng 63% so với con số 50% trước đây. Sự hài lòng về tình hình kinh tế tăng từ mức 46% của năm 2017 lên tới 58% hiện nay.

Tuy nhiên, sự hài lòng của người dân trong nước về các nỗ lực giải quyết các vấn đề như nghèo đói, vô gia cư, y tế cộng đồng và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế đang ở mức thấp nhất.

Dù vậy, người ta thấy rằng lập trường đảng phái góp phần lớn vào câu trả lời của những người được hỏi ý kiến. Kết quả thăm dò cho thấy có nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa, hoặc có khuynh hướng thiên về đảng Cộng hòa, bày tỏ sự hài lòng với nhiều vấn đề đưa ra hơn là phía Dân chủ. Sự khác biệt lớn nhất giữa cử tri của 2 đảng này là về lĩnh vực kinh tế. Có tới 57% người thuộc phe Cộng hòa cho hay họ đang hài lòng hơn, trong khi có khoảng 14% phía đảng Dân chủ nói rằng họ bớt hài lòng so với trước đây. Ngoài ra, cũng có thêm nhiều người phía đảng Dân chủ bày tỏ sự không hài lòng về an sinh xã hội và hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia Medicare, vấn đề chủng tộc với mối đe dọa khủng bố..../.
(TTXVN/Vietnam+)