Nguoi dan My Latinh vinh biet tac gia Nhà văn Gabriel Garcia Marquez (trái) tại lễ khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về Tiếng Tây Ban Nha tại Cartagena, Colombia ngày 26/3/2007. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, hàng nghìn người dân Mexico đã cùng nhau gửi lời tiễn đưa cuối cùng tới nhà văn nổi tiếng của dòng văn học hiện thực huyền ảo Gabriel Garcia Marquez, chủ nhân giải Nobel Văn học năm 1982 và là một trong những cây bút vĩ đại nhất thế giới, người đã trút hơi thở cuối cùng ngày 17/4 vừa qua.

Tang lễ được tổ chức tại Cung Nghệ thuật ở thủ đô Mexico City với sự có mặt của người đứng đầu hai nhà nước Mexico và Colombia cùng các thành viên gia đình nhà văn và những người hâm mộ tài năng kiệt xuất của nhà văn này.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tôn vinh các tác phẩm của Marquez đã làm lay động nhiều thế hệ độc giả toàn thế giới. Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto gọi ông là "tiểu thuyết gia Mỹ Latinh vĩ đại nhất mọi thời đại."

Tang lễ diễn ra trang nghiêm trên nền nhạc cổ điển. Bên trong cung điện được trang trí đầy hoa hồng vàng, loài hoa yêu thích của nhà văn Garcia Marquez và được ông cho là hiện thân cho sự may mắn. Nhiều người đến viếng cũng cài loại hoa này.

Trong khi đó, bên ngoài cung, người dân lần lượt đọc to từng trang trong cuốn tiểu thuyết để đời "Trăm năm cô đơn," tác phẩm đã mang lại cho ông giải Nobel Văn học và trở thành một trong những cuốn sách nổi bật nhất của trào lưu văn học hiện thực huyền ảo mà ông được coi là người khởi xướng.

Nhiều hoạt động tưởng nhớ nhà văn Garcia Marquez cũng được tổ chức tại quê nhà Colombia của ông. Người dân đã thực hiện một lễ tưởng niệm bên ngoài ngôi nhà thời niên thiếu của nhà văn tại thị trấn Aracataca bên bờ biển Caribe đầy nắng và gió.

Theo kế hoạch, Tổng thống Santos sẽ chủ trì một nghi lễ tiễn đưa tại nhà thờ lớn của thủ đô Bogota trong ngày 22/4. Sau đó một ngày, Colombia sẽ tổ chức đọc cuốn tiểu thuyết "Ngài đại tá chờ thư" tại hơn 1.000 thư viện, công viên và trường đại học nhân Ngày Sách thế giới (23/4).

Nhà văn Garcia Marquez sinh ngày 6/3/1927 tại Aracataca. Năm 1947, sau khi tốt nghiệp trung học, Garcia Marquez đến thủ đô Bogota, theo học khoa Luật tại Đại học Quốc gia Colombia. Một thời gian sau đó ông nghỉ học và chuyển sang viết báo, viết văn và cộng tác với nhiều tờ báo ở thành phố Cartagena và thủ đô Bogota.

Ông còn là nhà báo và một người hoạt động chính trị, theo tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Ông có nhiều năm làm phóng viên tại châu Âu. Sau khi Cách mạng Cuba thành công, García Márquez tới quốc đảo này làm phóng viên cho hãng thông tấn Prensa Latina và xây dựng một tình bạn gắn bó với lãnh tụ Fidel Castro.

Ông từng tham gia với tư cách trung gian hòa giải trong một số cuộc hòa đàm giữa chính phủ và các nhóm du kích cánh tả Colombia. Sau này ông chuyển hẳn sang viết văn nhưng vẫn tiếp tục cộng tác với nhiều tờ báo lớn của các nước Mỹ Latinh và châu Âu.

Nhà văn Garcia Marquez nổi tiếng với các tiểu thuyết kinh điển như “Tình yêu thời thổ tả,” “Mùa thu của vị trưởng lão,” “Tướng quân giữa mê hồn trận,” “Ký sự về một cái chết được báo trước” và hơn cả là “Trăm năm cô đơn.”

Tác phẩm đỉnh cao của trào lưu văn học được biết với cái tên “Chủ nghĩa hiện thực huyền ảo” này được cả giới phê bình và độc giả mến mộ sau khi được xuất bản năm 1967.

Cho đến nay tác phẩm này đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, với hơn 30 triệu cuốn được bán trên thế giới. Nhà văn Garcia Marquez và gia đình đã tới thăm Việt Nam vào năm 1979.

Từ cách đây hơn ba thập kỷ, nhà văn García Márquez định cư tại Mexico. Ông qua đời ít ngày sau khi được xuất viện, nơi ông được điều trị do mất nước, viêm phổi và đường tiết niệu. Hiện gia đình chưa công bố quyết định về nơi an nghỉ cuối cùng của nhà văn sau khi ông được hỏa táng./.

(TTXVN/Vietnam+)