Ngày 18/4, các chuyên gia thuộc hai trường đại học nổi tiếng của Mỹ công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy đa số người dân Mỹ khẳng định có mối liên hệ trực tiếp giữa các hiện tượng thời tiết bất thường trong những năm gần đây với sự nóng lên của Trái Đất, hay còn gọi là hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Theo kết quả thăm dò chung của trường Đại học Yale và trường Đại học George Mason, trong số 1.008 người Mỹ được hỏi ý kiến có 56% nói rằng trong vòng một năm qua, địa phương nơi họ sinh sống đã xảy ra các hiện tượng thời tiết bất thường như lốc xoáy, mưa bão, hạn hán hoặc bão tuyết.

Có tới 72% người dân Mỹ khẳng định sự nóng lên của Trái Đất, phần lớn do con người gây ra, là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các hiện tượng thời tiết bất thường. Riêng trong năm 2011, ước tính có hơn 60 triệu người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi các trận lốc xoáy hoặc mưa bão.

Sự nóng lên của Trái Đất là một yếu tố gây ra tình trạng nắng nóng kỷ lục và hạn hán nghiêm trọng tại các bang Texas, Oklahoma và lũ lụt tàn phá trên sông Mississippi trong mùa Hè năm 2011 và cũng là một yếu tố gây ra bão tuyết kỷ lục trên khắp nước Mỹ trong mùa Đông năm 2010.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng được cho là một trong những nguyên nhân làm cho tháng Ba vừa qua và quý I năm nay trở thành tháng và quý có nhiệt độ cao kỷ lục ở Mỹ.

Theo tiến sĩ Anthony Leiserowitz, Giám đốc dự án thông tin về sự thay đổi khí hậu thuộc trường Đại học Yale, một trong những tác giả của công trình thăm dò dư luận, phần lớn người Mỹ giờ đây đã nhận thức rõ về nguyên nhân và những hậu quả của sự nóng lên của Trái Đất.

Hồi đầu tuần trước, Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ (NOAA) công bố một báo cáo điều tra cho biết, tháng Ba vừa qua đã phá vỡ mọi kỷ lục và trở thành tháng Ba nóng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Quý đầu năm nay cũng đã trở thành quý có nhiệt độ cao nhất trong lịch sử nước này.

Trong tháng Ba vừa qua, nhiệt độ trung bình ở Mỹ là 51,1 độ F (10,6 độ C), cao hơn 8,6 độ F so với nhiệt độ trung bình cùng tháng của thế kỷ 20 và cao hơn 0,5 độ F so với tháng Ba nóng kỷ lục của năm 1910.

Trong ba tháng đầu năm nay, nhiệt độ trung bình ở Mỹ là 42 độ F, cao hơn 6 độ F so với các quý đầu của các năm trước đây và trở thành quý nóng nhất trong lịch sử nước này.

Trên khắp các bang của nước Mỹ trong tháng Ba vừa qua có tới 15.292 kỷ lục về nhiệt độ bị phá vỡ.

Thời tiết ấm bất thường từ cuối năm 2011 và đầu năm 2012 là nguyên nhân dẫn tới 223 trận giông bão và lốc xoáy tại Mỹ trong tháng Ba vừa qua so với mức trung bình hơn 80 trận trong các tháng Ba trước đây./.

(TTXVN)