Theo AFP, ngày 7/9, khoảng 200 người biểu tình với băng rôn khẩu hiệu đã tập trung trước cửa Nhà Trắng và tuần hành tới trụ sở Quốc hội Mỹ để phản đối việc nước này có thể tấn công Syria.

Đây là một trong nhiều cuộc tuần hành được lên kế hoạch trên khắp cả nước và diễn ra trước thềm một cuộc biểu tình quy mô lớn dự kiến tại Washington vào ngày 9/9.

Bà Sarah Sloan của Liên minh ANSWER - tổ chức lên kế hoạch biểu tình - cho hay: "Các văn phòng quốc hội 'ngập đầu' bởi các cuộc gọi, fax và thư điện tử. Các văn phòng quốc hội báo cáo rằng với tỷ lệ 100 người trên một người, nhân dân sẽ yêu cầu các đại diện do họ bầu biểu quyết chống lại dự thảo nghị quyết chiến tranh. Do sự chia rẽ sâu sắc trong chính giới, người dân có thể tạo ra khác biệt lớn."

Nước Mỹ đang bất đồng sâu sắc liên quan đến nỗ lực của Tổng thống Barack Obama về tấn công quân sự để trừng phạt chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad với cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào chính người dân quốc gia Trung Đông này.

Trước diễn biến các cuộc biểu tình phản chiến đã và sắp diễn ra, cùng ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi nhân dân ủng hộ nỗ lực sử dụng sức mạnh quân sự đối với Syria, trong khi những người ủng hộ ông đang cố gắng thuyết phục các nghị sĩ thông qua quyết định này.

Trong bài diễn văn trên sóng radio, ông Obama nêu rõ: "Tôi biết người dân Mỹ rất mệt mỏi sau hơn một thập kỷ chiến tranh, ngay cả khi cuộc chiến tại Iraq đã kết thúc và cuộc chiến tại Afghanistan sắp chấm dứt. Đó là lý do chúng ta sẽ không đưa binh sĩ của mình vào giữa một cuộc chiến của người khác."

Ông cho rằng Hoa Kỳ cần dùng vũ lực để răn đe khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tương lai.

Một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos trong tuần qua cho thấy 56% người dân Mỹ tin rằng nước này không nên can thiệp vào Syria, trong khi số người ủng hộ chỉ là 19%./.