Nguoi dan My tin tuong Thế giới ngóng chờ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AP)

Theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 8/6, người dân Mỹ đã bày tỏ lạc quan hơn người Nhật Bản, khi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới sẽ giúp giải quyết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, 21,8% số người Mỹ được hỏi cho biết, họ mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được "bước tiến lớn" hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; trong khi chỉ có 6,2% số người Nhật Bản được hỏi có cùng suy nghĩ này.

Cuộc khảo sát chung, do Viện nghiên cứu Genron NPO của Nhật Bản và Đại học Maryland của Mỹ thực hiện, cho biết 34,3% người Mỹ được hỏi tin rằng Tổng thống Trump nhất trí gặp ông Kim Jong-un vì nhà lãnh đạo Mỹ nhìn thấy cơ hội phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, 33,7% số người Nhật Bản được hỏi tin rằng Tổng thống Trump muốn đạt được một thành tựu trong chính sách đối ngoại.

[Thông tin về kế hoạch đến Singapore của nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Khi được hỏi lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, 37,5% người Mỹ được hỏi nhận xét, lập trường cứng rắn của ông Trump đã phát huy tác dụng.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, 39,1% người được hỏi cho rằng lý do là do các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế và sức ép của Trung Quốc đối với Triều Tiên.

Tham gia khảo sát có 1.215 người Mỹ và 1.000 người Nhật Bản, được thực hiện trong giai đoạn từ giữa tháng 5 tới đầu tháng 6 vừa qua.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore được cho là sẽ tập trung vào việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lại các hỗ trợ về ngoại giao và kinh tế.

Ngoài ra, hai bên có thể xem xét một tuyên bố chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.
(TTXVN/Vietnam+)