Nhật thực toàn phần lần đầu tiên sẽ được quan sát trên diện rộng tại Nhật Bản vào sáng 21/5, bao gồm các thành phố lớn ven biển Thái Bình Dương như Tokyo, Nagoya và Osaka.

Nhật thực toàn phần này – thường được gọi là nhật thực “vòng lửa” – có thể nhìn thấy suốt dọc một dài từ Tây Nam tới Đông Bắc Nhật Bản, kéo dài liên tục khoảng 4-5 phút. Tuy nhiên, trời hiện nay nhiều mây mù nên chỉ có thể ngắm nhật thực ở những địa điểm có đôi chút quang đãng.

Theo giới thiên văn Nhật Bản, đây là nhật thực đầu tiên được nhìn thấy trên lãnh thổ Nhật Bản kể từ năm 1987, thời điểm nó được quan sát ở tỉnh Okinawa, và là nhật thực đầu tiên trong vòng 932 năm qua được quan sát trên một diện tích lớn ở Nhật Bản.

Nhật thực một phần đã bắt đầu thấy vào hồi 6 sáng ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, nhật thực toàn phần đã xảy ra trong khoảng thời gian từ 7 giờ 20 đến 7 giờ 32 phút sáng ở vùng thủ đô Tokyo.

Ở các khu vực khác bao gồm Hokkaido, Tohoku, Hokuriku, Chugoku và Bắc Kyushu, nhật thực một phần đã xuất hiện 80-90% độ che phủ vòng nhật hoa. Theo giới thiên văn nước này, nhật thực toàn phần vào năm sau ở Nhật Bản được cho là sẽ diễn ra vào khoảng năm 2030. Nhật thực lần đó sẽ chỉ quan sát được ở Hokkaido./.