Nguoi dan noi nhau roi thanh pho, cac cua ngo TP.HCM un tac hinh anh 1Các phương tiện chen chúc trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Chánh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, từ trưa 27/4, nhiều người sinh sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh chọn về quê bằng xe máy hoặc xe khách, tàu hỏa tại các bến xe, nhà ga…khiến giao thông khu vực các cửa ngõ ùn tắc.

Ghi nhận của phóng viên lúc 16 giờ chiều 27/4, trên Quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Bình Chánh), rất đông các phương tiện nối đuôi nhau thành hàng dài khiến giao thông qua khu vực này bị ùn ứ từ đoạn đường Võ Văn Kiệt qua cầu Bình Điền đến đường Nguyễn Hữu Trí.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng phòng điều hành, Bến xe miền Tây cho biết, chiều tối 27/4 là cao điểm, lượng khách qua bến có thể đạt từ 62.000-65.000 lượt khách, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo lãnh đạo bến xe miền Tây, chiều 27/4, khu vực cầu Rạch Miễu (Bến Tre) kẹt xe nghiêm trọng dẫn đến chậm chuyến, ảnh hưởng đến tình hình phục vụ hành khách từ bến xe về các tuyến đường về miền Tây và ngược lại.

Bến xe miền Tây cũng đã chuẩn bị đầy đủ phù hiệu xe, dự trù 50 xe buýt để đảm bảo giải tỏa hành khách khi tăng cao. Công tác an ninh trật tự trong bến và các tuyến đường trước bến xe được chú trọng.

Ngoài ra, bến xe miền Tây cũng kiến nghị Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang, Bến Tre điều tiết, phân luồng giao thông để tránh ùn tắc khu vực này.

Đại diện công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5, đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm 87 chuyến tàu, chủ yếu đi đến các địa điểm phát triển du lịch ở nhiều địa phương. Ngoài các đôi tàu đang hoạt động trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, từ 25/4 đến 5/5 ngành đường sắt tăng cường một số chuyến tàu để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo đó, có 87 chuyến tàu với gần hơn 43.000n chỗ được tăng cường ở các chặng giữa ga Sài Gòn đến một số điểm du lịch như Phan Thiết, Nha Trang...và một số tuyến có nhu cầu đi lại cao như: Sài Gòn-Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Nha Trang đến Thừa Thiên Huế…Tùy tình hình thực tế, công ty sẽ bố trí thêm một số đoàn tàu để phục vụ người dân. Hành khách có nhu cầu mua vé có thể vào các website dsvn.vn hoặc vetau.com.vn, tại các nhà ga, đại lý của ngành đường sắt…

Tại khu vực Cát Lái, dòng xe chen chúc, nối đuôi nhau dài hàng kilomet đoạn từ cầu Phú Mỹ (Quận 7) đến vòng xoay Mỹ Thủy (Quận 2) hướng đến phà Cát Lái gây kẹt xe cục bộ. Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong, phụ trách bến phà Cát Lái, chiều 27/4, lượng khách qua phà dự kiến đạt khoảng 70.000-75.000 lượt. Cao điểm phục vụ khách sẽ là ngày 30/4 và 1/5, đông đúc ở chiều từ Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh với dự báo lượng khách có thể đạt gần 100.000 lượt.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn khuyến cáo hành khách chấp hành tốt phân luồng, tránh đi ngược xảy ra ùn ứ, gia đình có trẻ nhỏ nên tránh khung giờ thường xuyên đông người từ 8 giờ-10 giờ và 16 giờ-18 giờ 30. Đồng thời, khuyến cáo các bạn trẻ đi sớm hơn, về muộn hơn vì bến phà hoạt động 24/24 giờ.

Đến 18 giờ 30 cùng ngày, tại khu vực bến xe Miền Đông, các tuyến đường dẫn vào bến xe, người xe ra vào liên tục. Nhiều lúc, dòng xe từ cầu Bình Triều đổ vào bến xe xung đột với dòng xe từ Hàng Xanh đi trên Quốc lộ 13 rẽ vào bến xe khiến cho giao thông ở khu vực trước cổng bến xe trên đường Đinh Bộ Lĩnh có ùn ứ cục bộ.

Đại diện bến xe Miền Đông cho biết, hôm nay lượng khách qua bến chỉ khoảng 40.000 khách và cao điểm sẽ rơi vào ngày 28/4 với khoảng 48.000 lượt khách. Bến xe cũng đã lên mọi phương án để sẵn sàng phục vụ hành khách trong mọi tình huống.

Để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc, ông Võ Khánh Hưng, Phó giám đốc Sở giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho hay, thành phố có kế hoạch triển khai các lực lượng như cảnh sát giao thông, thanh tra Sở Giao thông Vận tải mở cao điểm phục vụ người dân trước, trong và sau dịp lễ 30/4 và 1/5. Theo đó, đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến đường xung quanh bến xe, các cửa ngõ của thành phố.

Ngoài tăng cường thanh kiểm tra ở bến xe thì các địa điểm khác thường xuyên có hoạt động đón trả khách phức tạp hay vi phạm thì sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông để tăng cường xử lý theo thẩm quyền./.

Hoàng Hải (TTXVN/Vietnam+)