Anh Andres Moreno, người đàn ông béo nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 38. (Nguồn: dailymail)

Anh Andres Moreno, người đàn ông béo nhất thế giới với cân nặng từng lên đến 444 kg đã qua đời vào buổi sáng Giáng sinh vừa qua ở tuổi 38 vì một cơn đau tim.

“Andres đã từ trần lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày Giáng sinh trên xe cấp cứu bởi một cơn đau tim khi đang trên đường từ nhà đến bệnh viện San Jose,” Carmen Palacios, người đại diện truyền thông của anh Moreno cho biết.

Moreno đã qua đời chỉ một tháng sau khi nhận được một chiếc áo thi đấu của câu lạc bộ Real Mandrid do chính cầu thủ ngôi sao Cristiano Ronaldo ký và gửi tặng, cùng lời động viên anh giảm cân và mau chóng khỏe lại.

Không lâu sau khi nhận được chiếc áo, Moreno đã tới bệnh viện để phẫu thuật giảm cân. Khi đó, anh vẫn còn nặng tới hơn 317kg, và cần tới 7 nhân viên y tế mới đưa được anh ra khỏi giường đến bệnh viện.

Moreno từng hy vọng sau khi phẫu thuật, anh sẽ giảm cân nặng xuống còn 79 kg để có thể thực hiện mơ ước cưới được một cô vợ và lập gia đình. Anh đã ý thức được những nguy cơ trước khi phẫu thuật, nhưng vẫn quyết định đụng vào dao kéo bởi nghĩ rằng anh sẽ chết nếu không làm vậy.

Các bác sỹ đã cắt bỏ khoảng 70% dạ dày của Moreno, cũng như nắn lại một phần ruột cho anh để làm giảm lượng thức ăn và chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể anh.

Khi mới sinh, anh Moreno đã nặng tới 5,8 kg, và cân nặng của anh đã chạm mốc 119 kg khi mới 10 tuổi. Những năm gần đây, anh đã phải nằm liệt giường vì cân nặng quá lớn, cũng như phải chịu nhiều bệnh nghiêm trọng.

“Tôi nhận ra mình cứ béo lên mãi, như một quả bóng tuyết đang lăn vậy, nhưng tôi không thể ngừng chuyện đó lại. Vợ tôi, người đã chung sống với tôi 3 năm cũng đã bỏ tôi mà đi chỉ vì tôi quá béo. Trông tôi tệ đến nỗi ai đến gặp tôi cũng phát khóc”, Moreno từng chia sẻ.

Bác sỹ Jose Antonio Castaneda, người phụ trách ca phẫu thuật hồi tháng 10 của anh Moreno cho biết anh sẽ không sống nổi 5 năm nữa nếu không phẫu thuật, và rằng cái chết của anh là “quá bất ngờ.”

Moreno là người Mexico thứ hai nhận được danh hiệu người đàn ông béo nhất thế giới sau khi sách kỷ lục Guinness trao danh hiệu nào cho anh Manuel Uribe đến từ Monterrey vào năm 2006.

Mexico cũng là một trong những quốc gia có dân số người béo phì lớn nhất thế giới. 70% dân số ở đây bị thừa cân, và 1/3 trong số đó bị béo phì. Tỉ lệ người chết vì bệnh tiểu đường ở Mexico cũng thuộc hàng cao nhất thế giới, với hơn 80.000 người chết mỗi năm./.