Cảnh sát phong tỏa khu vực gần ngân hàng Cit​ibank. (Nguồn: Sputnik)

Tối 24/8, một người đàn ông đã xông vào một chi nhánh thuộc ngân hàng Cit​ibank tại trung tâm thủ đô Moskva của Nga, mang theo một hộp dán băng dính màu vàng, dọa sẽ kích nổ và khống chế 6 người đang có mặt tại đây, gồm:3 khách hàng, 2 nhân viên và 1 bảo vệ ngân hàng.

Theo hãng tin Nga TASS, sự việc diễn ra lúc 18 giờ 45 (giờ địa phương, 22 giờ 45 giờ Hà Nội), người đàn ông nói trên sau đó yêu cầu các con tin gọi báo cho cảnh sát và đăng tải các thông tin về vụ việc đang diễn ra trên các trang mạng xã hội.

Các con tin bị khống chế trong vòng 3 giờ sau đó lần lượt được thả, còn người đàn ông này đã tự đầu hàng các lực lượng chức năng.

Qua xác minh, người này tên là Aram Petrosian, sinh năm 1961, là một doanh nhân mới bị phá sản do làm ăn thua lỗ. Ông này khai mình có khoản tiết kiệm 2 triệu ruble, nhưng không phải ở ngân hàng Citibank.

Ông ta chọn Citybank làm mục tiêu hành động vì cho rằng ngân hàng này giống như một công ty quốc tế và sẽ thu hút được nhiều sự chú ý khi hành động tại đây.

Mục đích hành động của người đàn ông này là muốn thay đổi điều luật vốn có hiệu lực từ ngày 1/10/2015, hiện đang được áp dụng đối với những chủ doanh nghiệp bị phá sản, cũng như thiết lập một "quy chế cho những doanh nghiệp bị phá sản". Ngoài ra còn một đòi hỏi nữa mà người đàn ông này tuyên bố sẽ tiết lộ trên truyền hình.

Ngay lập tức Aram Petrosian đã bị bắt giữ, tòa án tại Moskva ngày 25/8 sẽ xem xét các hành vi của ông ta.

Theo điều 206, Bộ luật hình sự của Liên bang Nga về hành vi bắt cóc con tin, Aram Petrosian có thể bị phạt tù giam tới 15 năm./.