Một người đàn ông đang uống 'nước ếch.' (Nguồn: Sputniknews)

Người dân Peru đang đổ xô đi uống cái gọi là "nước ếch" vì tin rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng chữa bệnh bất lực và nâng cao nhu cầu sinh lý.

Thành phần chính của thứ đồ uống kỳ lạ này là một loài ếch sống ở hồ Titicaca hẻo lánh. Điều đáng chú ý là loài ếch này đã nằm trong danh sách các sinh vật đang gặp nguy hiểm, do Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên (IUCN) lập ra.

Công thức của "nước ếch" gồm một con ếch sống, bị đập cho tới chết, sau đó bị lột da và xay nhuyễn cùng những củ cà rốt, rễ cây maca ở Peru và mật ong. Thành phẩm là một chất lỏng màu xanh lá cây nhạt, được một số người tin là có công dụng chữa hen suyễn, mỏi mệt và cả bất lực.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, trong một bài báo xuất bản năm 2014, bà Cecilia Cahuana nói rằng nước ếch có lợi cho trẻ em, cho người già, cho những ai bị bệnh viêm phế quản.

Tuy nhiên trong cùng bài báo của AP, bác sỹ Tomy Villanueva, hiệu trưởng Trường Y Lima nói rằng "không có bằng chứng khoa học nào" cho thấy loại nước này có khả năng chữa bệnh.

Bất chấp thực tế này, hoạt động tiêu thụ "nước ếch" vẫn diễn ra rất mạnh ở Peru. Một số người bán hàng rong cho biết họ bán được từ 50-70 con ếch mỗi ngày. Nhiều cửa hàng còn có bể chứa ếch sống để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng./.