Nguoi dan Phap ngay cang chuong ruou vang Công nhân thu hoạch nho tại Fitou, Pháp, ngày 7/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Doanh thu rượu vang Pháp được làm từ nho hữu cơ sẽ tăng gấp đôi từ này đến năm 2022, trong khi xu hướng tiêu thụ rượu nói chung lại đang trên đà đi xuống.

Đây là đánh giá của nhóm Phân tích Thị trường đồ uống của Anh (IWSR).

Theo IWSR, doanh thu của vườn nho không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học chỉ chiếm 3,7% thị trường Pháp vào năm ngoái, với gần 9,3 triệu thùng rượu gồm 12 chai đã được bán ra.

Tuy nhiên, con số này đã gấp đôi so với 4,6 triệu thùng vào năm 2012. Ước tính nhu cầu ngày càng tăng sẽ đẩy doanh thu lên 17,3 triệu thùng vào năm 2022.

[Chai rượu nho từ thời thế chiến thứ 2 được bán với giá kỷ lục]

Các vườn nho trồng bằng phương pháp hữu cơ có giá thành sản phẩm là 6,14 euro/chai (7 USD/chai), cao hơn 33% so với các loại rượu truyền thống với giá 4,62 euro (5,24 USD).

IWSR dự báo thu nhập từ rượu vang hữu cơ tại Pháp sẽ sớm vượt mức 1 tỷ euro/năm (1,14 tỷ USD). Viễn cảnh này cho thấy mức độ ưa chuộng ngày càng tăng đối với các sản phẩm hữu cơ trên toàn cầu.

Cụ thể năm ngoái, tổng cộng có 56 triệu thùng rượu vang hữu cơ được bán ra, trong đó chủ yếu là châu Âu, tương đương với mức tăng trưởng trung bình 14,1%/năm kể từ năm 2012.

Doanh thu từ rượu vang hữu cơ của Pháp sẽ tăng tốc cho đến năm 2022, với mức tăng trưởng 14%/năm, cao hơn mức 9,2% trên toàn cầu.

Ngược lại, doanh thu của các loại rượu truyền thống, không bao gồm sâmpanh và các loại rượu vang khác, đã giảm xuống 241 triệu thùng vào năm ngoái từ mức 267 triệu thùng năm 2012.

Một số nghiên cứu cho thấy ngày càng ít người uống rượu ở mức 2 lần/ngày, thậm chí số người không uống chút rượu nào ngày càng tăng, trong khi tỷ lệ cao nhất thuộc về nhóm người uống rượu trong những dịp nhất định.

Dự báo nhu cầu rượu truyền thống sẽ còn tiếp tục giảm, với doanh thu 208 triệu thùng vào năm 2022.

Người đứng đầu IWSR Jose Luis Hermoso cho biết hiện nay, người dân ngày càng thích uống những loại rượu có chất lượng tốt hơn, trong đó nhóm thanh niên và triệu phú uống dù uống ít hơn nhiều, nhưng lại chọn loại rượu tốt hơn so với người lớn tuổi.

Rượu hữu cơ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn này./.
(TTXVN/Vietnam+)