Nguoi dan Philippines san sang ung pho voi sieu bao Mangkhut hinh anh 1Siêu bão Mangkhut. (Nguồn: EPA)

Siêu bão Mangkhut mang theo gió mạnh và mưa lớn đang tiến về Philippines và dự kiến đổ bộ vào đất liền cuối tuần này, đe dọa ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của hàng triệu người dân quốc gia Đông Nam Á này.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Philippines cho biết sau khi vượt qua quần đảo Bắc Mariana, bão Mangkhut đang di chuyển nhanh qua vùng biển Thái Bình Dương với sức gió lên tới 255km/giờ và tiến nhanh về phía Philippines.

Dự kiến, siêu bão này sẽ đổ bộ vào đảo Luzon vào sáng 15/9 trước khi di chuyển tới vùng ven biển của Trung Quốc, nơi có hàng triệu người sẽ bị tác động.

Giới chức Philippines cho hay khoảng 10 triệu người dân nước này nằm trên đường đi của bão Mangkhut sẽ bị ảnh hưởng. Hiện hàng nghìn người dân ở các khu vực ven biển trên đảo Luzon đã được lệnh sơ tán khẩn cấp. Những ngôi làng ven biển được dự báo là sẽ bị ảnh hượng nặng nề nhất khi siêu bão quét qua. Chính quyền các thành phố và thị trấn nằm trên đường đi của bão Mangkhut đang gấp rút chuẩn bị các khu vực trú ẩn, tăng cường tích trữ lương thực, thực phẩm và thuốc men. Các đội cứu hộ cũng trong tình trạng sẵn sàng cao.

[Siêu bão mạnh cấp 17 trên Thái Bình Dương hướng về Bắc Biển Đông]

Dự báo mưa lớn và gió mạnh sẽ bắt đầu xuất hiện từ ngày 14/9 tại khu vực phía Bắc và phía Đông đảo Luzon. Với sức gió lên tới 205 km/giờ, các chuyên gia khí tượng nhận định Mangkhut sẽ là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng lên kế hoạch ứng phó với bão Mangkhut. Người dân tại đây được khuyến cáo dự trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết để phòng tránh bão.

Hiệp hội Chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cảnh báo bão Mangkhut sẽ gây thiệt hại đáng kể trên đường đi của nó. Đã có hơn 7.350 người dân Philippines thiệt mạng hoặc mất tích sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào miền Trung Philippines hồi tháng 11/2013./.
(TTXVN/Vietnam+)