Nguoi dan Philippines ung ho chien dich chong toi pham ma tuy hinh anh 1Người dân Philippines hài lòng với chiến dịch chống tội phạm ma túy của chính quyền Tổng thống Duterte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo cuộc khảo sát quý 2/2018 của Social Weather Stations (SWS), đa số người dân Philippines hài lòng với chiến dịch chống tội phạm ma túy của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ngày 24/9, báo Philstar (Philippines) dẫn kết quả của cuộc khảo sát của SWS cho biết 78% người trưởng thành Philippines đánh giá tích cực cuộc chiến chống ma túy của chính phủ và chỉ có 13% có ý kiến ngược lại.

Như vậy, với cách biệt lên tới 65%, SWS xếp loại ở mức "rất tốt," cao hơn chút ít so với mức +64 của cuộc khảo sát hồi tháng 3.

Ngoài ra, cuộc khảo sát đã cho thấy sự hài lòng về chiến dịch này tăng ở mọi khu vực dân cư, ngoại trừ Visayas, và thậm chí còn đạt mức "tuyệt vời" ở Mindanao, "địa hạt" của Tổng thống Duterte với cách biệt lên tới 84%.

Cuộc khảo sát do SWS tiến hành được tiến hành từ ngày 27-30/6 vừa qua bằng cách phỏng vấn trực tiếp 1.200 người trưởng thành trên toàn quốc.

[Philippines sẽ theo đuổi không ngừng cuộc chiến chống ma túy]

Được khởi động cách đây 2 năm, cuộc chiến chống ma túy mà Tổng thống Duterte phát động đến nay đã giúp "quét sạch" nhiều loại ma túy nguy hiểm từng hoành hành ở thủ đô Manila cùng nhiều vùng khác.

Nhờ vào chiến dịch trấn áp tội phạm mạnh tay của ông, tình trạng phạm tội đã giảm, hàng nghìn kẻ buôn bán thuốc phiện phải ngồi tù, hàng triệu con nghiện đã đăng ký điều trị và thế hệ tương lai của Philippines được bảo vệ khỏi đại dịch thuốc phiện.

Tuy nhiên, con số người chết trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi khi các nhà quan sát cho rằng con số thực sự còn lớn hơn nhiều mức mà cảnh sát đưa ra.

Cảnh sát Philippines đã tiêu diệt hơn 4.500 nghi can buôn ma túy và sử dụng ma túy kể từ khi ông Duterte lên cầm quyền hồi tháng 7/2016. Bên cạnh đó, nhiều kẻ đứng đằng sau đường dây buôn bán ma túy vẫn chưa bị trừng trị.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte, nhưng cũng nhiều ý kiến lo ngại về cách thức thực hiện./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)