Nguoi dan Singapore do xo di mua sam nhan dip Giang sinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: mylifeinsin.com)

Bất chấp kết quả thăm dò mới được công bố gần đây cho rằng năm nay người Singapore đang phải thắt chặt hầu bao khi mua quà tặng trong mùa Giáng sinh và Năm Mới, doanh thu bán lẻ của các trung tâm thương mại lớn tại đảo quốc này vẫn tăng vọt khi đông đảo người dân đổ xô đi mua sắm những ngày cận Giáng sinh.

Theo kết quả thăm dò của ngân hàng UOB, mỗi người dân Singapore dự kiến chỉ chi khoảng 709 SGD trong mùa mua sắm năm nay, giảm 20% so với năm ngoái.

Ngoài ra, họ cũng sẽ dành tiền để mua những món quà giá trị nhất cho người thân thay vì bản thân mình.

UOB nhận định kết quả này là nằm trong dự đoán, chủ yếu do viễn cảnh kinh tế của năm tới. Dự đoán GDP năm nay mà chính phủ đưa ra chỉ là 3%, thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng năm ngoái 3,9%.

Cuối tháng trước, Bộ Nhân lực Singapore cho biết mức tăng lương trung bình thực tế chỉ là 0,4%, trong khi con số này của năm ngoái là 4%.

Theo báo cáo của UOB, một vài yếu tố bên ngoài khác, đặc biệt ở Nhật Bản và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng khiến người dân lo lắng và dành tiền tiết kiệm phòng lúc khó khăn.

Tuy nhiên, bất chấp dự đoán ảm đạm này, thời điểm trước Giáng sinh đã có rất đông người dân Singapore đổ xô tới các trung tâm thương mại lớn trên đường Orchard để mua cho mình và người thân những món quà đầy ý nghĩa.

Rất nhiều cửa hàng bán lẻ đã bày tỏ lạc quan về doanh thu trong thời gian này. Một số cho biết doanh thu đã tăng 30% trong mùa mua sắm năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo anh Michael Hart, một người dân Singapore, với những gia đình đang muốn mua nhà thì có lẽ họ nên giảm chi tiêu, nhưng dù sao Giáng sinh là dịp chi tiêu lớn nhất trong cả năm vì thế mọi người cũng không quá tiết kiệm.

Bên cạnh việc đường Orchard rực rỡ sắc màu trong dịp này, Giáng sinh cũng là mùa khuyến mãi giảm giá lớn nhất trong năm tại Singapore. Đây chính là hai nguyên nhân hút khách lớn nhất.

Không chỉ các trung tâm thương mại dọc đường Ochard, nhiều trung tâm mua sắm ở các khu vực khác ở Singapore cũng hút được lượng khách rất lớn đổ tới mua sắm, chẳng hạn như trung tâm Velocity ở khu vực Novena.

Theo các chủ cửa hàng, dự kiến doanh thu của họ sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới khi thời khắc chuyển giao Năm Mới đang cận kề./.
Việt Hải-Lê Hải/Singapore (Vietnam+)