Nguoi dan song tai Bi dang tieu thu qua nhieu thit do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả điều tra của Hội đồng y tế tối cao của Bỉ (CSS) công bố ngày 15/1, người dân Bỉ ăn quá nhiều thịt đỏ.

Trung bình, mỗi người Bỉ tiêu thụ 640g thịt đỏ/tuần trong khi đó lượng tiêu thụ tối đa cho phép chỉ là 500g.

Nếu chỉ ăn 300g thịt/tuần sẽ làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Đây là nguyên nhân thứ ba gây các ca tử vong về ung thư tại Bỉ, và xếp hàng thứ hai về tử vong đối với những người không hút thuốc lá.

Theo các chuyên gia, chính các chất ôxy hóa chứa trong các heme (nhóm thay thế chứa các nguyên tố sắt màu đỏ) tạo màu đỏ cho thịt, nhưng quá nhiều các chất này sẽ làm thay đổi hoạt chất của mô dẫn tới ung thư.

Ngoài ra, việc thêm chất nitơrát nhằm giữ cho thịt có mầu đỏ cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia yêu cầu ngành công nghiệp chế biến thịt phải tìm ra các kỹ thuật bảo quản mới để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trong lúc chờ đợi họ khuyên người tiêu dùng tránh ăn thịt nguội được làm từ thịt đỏ mà hãy chuyển sang sử dụng thịt gà, thịt đà điểu và các gia cầm khác là những thực phẩm không gây nguy hại về ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng không nên kiêng hoàn toàn thịt bỏ vì loại thịt này chứa một hàm lượng đạm (proteine) khá cao, rất tốt cho người ở tuổi thành niên. Nhưng việc tiêu thụ phải điều độ.

Do thịt đỏ gây nguy cơ ung thư cao tỷ lệ thuận với số lượng thịt tiêu thụ nên các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên có ít nhất một bữa ăn chay mỗi tuần, ăn cá 2 lần/tuần và bỏ hẳn ăn thịt nguội nhằm đạt mức 300g thịt đỏ mỗi tuần.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn được khuyến cáo không nên ăn đồ nướng vì khi mỡ rơi xuống than sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư.

Các chuyên gia đã gửi những cảnh báo này tới Bộ Y tế nhằm có các biện pháp cụ thể giúp thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân Bỉ./.


Hương Giang/Brussels (Vietnam+)