Sáng 23/4, người dân trên khắp Sri Lanka đã dành 3 phút mặc niệm để tưởng nhớ hơn300 người bị cướp đi sinh mạng trong các vụ nổ tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang của nước này hai ngày trước đó.

Đúng 8 giờ 30 (giờ địa phương, tức 10 giờ theo giờ Việt Nam), quốc kỳ của Sri Lanka tại các cơ quan công quyền đã được treo rủ và người dân cúi đầu mặc niệm các nạn nhân.

Chính phủ Sri Lanka quyết định để quốc tang trong ngày 23/4 để tưởng nhớ các nạn nhân.

Các cửa hàng bán rượu, bia đều phải đóng cửa, trong khi các đài phát thanh và truyền hình ngừng phát mọi chương trình vui chơi, giải trí.

Tại nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo - nơi quả bom đầu tiên phát nổ, nhiều người đã đến thắp nến và cầu nguyện.

Trước đó, ngày 21/4, Sri Lanka đã phải hứng chịu tới 8 vụ nổ, trong đó có 6 vụ nổ xảy ra vào buổi sáng, khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 31 người nước ngoài và 500 người bị thương.

[Thông tin mới nhất về các đối tượng đánh bom ở Sri Lanka]

Theo hãng tin AFP, 10 ngày trước khi loạt vụ nổ này xảy ra, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Sri Lanka Pujuth Jayasundara đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc về việc các phần tử đánh bom liều chết âm mưu tấn công các nhà thờ.

Theo cảnh báo mà ông Jayasundara đưa ra, một cơ quan tình báo nước ngoài đã thông báo về việc một nhóm vũ trang địa phương tên là National Thowfeek Jamaath (NTJ) đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ và cơ quan đại diện của Ấn Độ tại Colombia.

NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan, được biết đến tại Sri Lanka vào năm 2018 khi liên quan đến việc phá hoại các bức tượng Phật giáo.

Nguyên nhân các vụ tấn công hiện vẫn đang được điều tra làm rõ. Hiện tổng cộng 24 nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Chưa có tổ chức hay cá nhân nào chính thức thừa nhận tiến hành vụ việc.

Theo cơ quan điều tra, 7 trong 8 vụ nổ trong ngày 21/4 vừa qua là đánh bom liều chết. Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc các đây một thập kỷ./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)