Ngày 20/10, Chính phủ và người dân Thái Lan tiếp tục phải gồng mình trong trận lũ lịch sử khi nguy cơ gây lụt lội nghiêm trọng vẫn đang rình rập thủ đô Bangkok, buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải yêu cầu mở tất cả các cửa xả lũ ở thủ đô.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp bàn về giải pháp cứu nguy Bangkok trong bối cảnh lượng nước lũ đổ về lên cao kỷ lục, Thủ tướng Yingluck cho biết bà sẽ yêu cầu chính quyền thủ đô mở toàn bộ hệ thống cửa thoát lũ nhằm tăng công suất xả lũ.

Ngoài ra, bà Yingluck cũng yêu cầu mở toàn bộ hệ thống máy bơm trong thành phố và tiến hành vớt rác trên các kênh, lạch ở thủ đô. Theo thống kê, hệ thống thoát nước ở Bangkok có 200 cửa xả lũ, 158 trạm bơm, 7 đường cống ngầm và 2.604km kênh, lạch.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Bangkok đã phải đưa ra quyết định khó khăn khi cho tháo lũ về các vùng ngoại thành thủ đô để cứu khu vực nội đô.

Quyết định trên được đưa ra sau khi lượng nước trên sông Chao Phraya dâng cao kỷ lục và có nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, theo dự báo, cuối tuần này mới là thời điểm nguy hiểm nhất đối với thủ đô Bangkok khi sẽ có một lượng nước lớn từ miền Trung đổ về, đe dọa cuốn phăng tuyến bờ bao ngăn lũ mới được dựng lên và chất thêm gánh nặng cho những khu vực ngoại vi vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ.

Trước đó, Thủ tướng Yingluck cho biết việc ngăn không cho nước lũ tràn vào thủ đô chỉ là giải pháp tạm thời và rất có thể chính phủ sẽ buộc phải "hy sinh" một phần của Bangkok để mở đường cho nước lũ tháo ra biển.

Trước tình thế này, bà Yingluck yêu cầu người dân Thái Lan nâng cao tinh thần đoàn kết và hợp tác với các nhà chức trách nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Theo thống kê, mưa lũ bất thường kéo dài 3 tháng qua ở Thái Lan đã làm 320 người thiệt mạng, gần 9 triệu người bị ảnh hưởng, chủ yếu là người dân ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến hàng chục nghìn người phải đi lánh nạn, hàng nghìn ngôi nhà, 535 tuyến đường và có tới 62/77 tỉnh thành bị ngập lụt. Thiệt hại ban đầu ước tính lên tới 3 tỷ đến 5 tỷ USD.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/10, Chính phủ Campuchia cấp 100.000 USD cứu trợ các nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam và Thái Lan. Số tiền trên đã được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong chuyển tới Đại sứ hai nước Việt Nam và Thái Lan tại nước này.

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), mùa mưa lũ năm nay được coi là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Đông Nam Á với hơn 700 người thiệt mạng và 8 triệu người bị ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)