Người dân chắt chiu từng giọt nước để sử dụng cho nhu cầu ăn uống. (Nguồn: Bùi Trường Giang/Vietnam+)

Liên quan đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang: Sau nhiều ngày liên tục cắt nước, đến sáng 15/7, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang đã thu được nước ngọt để sản xuất nước sạch, cung cấp trở lại cho người dân Rạch Giá. Tuy nhiên, lượng nước ngọt thu được chỉ là tạm thời chứ chưa thể đảm bảo về lâu dài.

Nhờ những cơn mưa lớn vào ngày hôm trước, ngày 15/7, lượng nước ngọt bắt đầu tràn về trên tuyến kênh Rạch Giá-Long Xuyên, các điểm thu nước của Nhà máy nước Rạch Giá đã thu được nước ngọt để sản xuất nước sạch đạt tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Huỳnh Tâm, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang cho biết: Đến sáng 15/7, trên các hệ thống đường ống của công ty đã bắt đầu cung cấp nước sạch trở lại để phục vụ người dân thành phố Rạch Giá, lượng nước cung cấp đạt tiêu chuẩn nước sạch. Tuy nhiên, do thiếu nước liên tục trong những ngày qua nên một số hộ ở khu vực cuối đường ống có thể vẫn chưa lấy được nước.

Mặc dù các hệ thống đường ống đã bắt đầu cấp nước trở lại nhưng nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố Rạch Giá vẫn chưa có nước. Ghi nhận của phóng viên vào sáng 15/7 cho thấy, nhiều người dân vẫn phải mang theo các vật dụng như xô, bình nhựa, can đựng nước đến lấy nước sạch ngay tại nhà máy của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang. Trên các tuyến đường, các xe bồn vẫn chạy liên tục để cung cấp đủ nước sạch cho người dân.

Hiện, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang vẫn chưa thể đảm bảo là sẽ thu được nước ngọt thường xuyên để sản xuất nước sạch. Tình hình xâm nhập mặn vẫn diễn biến rất phức tạp, trong những ngày tới, nếu thời tiết thuận lợi, hệ thống kênh Rạch Giá-Long Xuyên mới có nước ngọt. Do đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang vẫn phải tính các phương án dự phòng để bổ sung nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân trong trường hợp xấu nhất./.