Người dân Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hành động của Israel ở Dải Gaza. (Nguồn: EPA)

Nhật báo Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn một cuộc thăm dò mới đây cho thấy gần một nửa người dân nước này coi Israel là mối đe dọa an ninh lớn nhất, theo sau là Mỹ và Syria.

Theo kết quả khảo sát do trường Đại học Kadir Has tại Istabul tiến hành, trong số 1.000 người được hỏi, 42,6% cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với nước này là Israel, trong khi Mỹ là 35,5%. Chỉ 22,1% số người được hỏi cho rằng Syria là mối đe dọa lớn nhất mặc dù quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá suốt bốn năm qua này có biên giới chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, một cuộc thăm dò tương tự năm 2013 cho thấy 41% số người được hỏi xem Mỹ là mối đe dọa lớn nhất, trong khi 37,1% cho là Israel.

Mối quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào khủng hoảng kể từ sau sự kiện các binh sỹ Israel lên tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2010 khi tàu này cố phá sự phong tỏa trên biển đối với Dải Gaza, khiến 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Israel đã gửi lời xin lỗi chính thức đối với Thổ Nhĩ Kỳ tháng 3/2013 nhưng bất đồng vẫn tiếp diễn do Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phía Israel bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân./.