Nguoi dan Thu Dau Mot phan khoi khi ve trang thai Ngã tư sân banh Gò Đậu (Bình Dương) đoạn qua địa bàn thành phố Thủ Dầu Một trong ngày công bố về bình thướng mới đã đông xe cộ và người dân ra đường hơn. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 10/9, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương công bố là “vùng xanh”, trở về trạng thái "bình thường mới."

Toàn thành phố có 11 phường “vùng xanh” và 3 phường “vùng vàng” và chỉ còn một số điểm "vùng đỏ" (là các tổ dân phố tại một vài phường chiếm 1,9%). Đây là một ngày đặc biệt với bao cảm xúc, mừng vui khó tả đối với người dân tại thành phố Thủ Dầu Một cũng như tỉnh Bình Dương.

Người dân vui mừng, hạnh phúc

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, sáng 10/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, trên các con đường, người dân và xe cộ lưu thông với số lượng nhiều hơn so với những ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tăng cường.

Người dân được ra đường, đi chợ sau khi đã tiêm 2 mũi vaccine và 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo quy định mới của tỉnh.

Chị Nguyễn Hồng Ngọc, ngụ phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một cho biết: "Cảm xúc của tôi thật là vui sau khi thành phố trở về "bình thường mới". Thời gian trước tuân thủ ở nhà theo quy định, giờ được đi ra đường tôi thấy thoải mái hơn, rất vui và không bị gò bó nữa. Tôi mong dịch bệnh qua mau để cuộc sống sớm trở về trạng thái bình thường như cũ. Chị Ngọc chia sẻ thêm, để được phép ra đường chị chuẩn bị thẻ thông hành vaccine, tải app điện thoại, mang theo giấy chứng minh để qua các chốt kiểm soát."

Anh Phan Xuân Dũng, ngụ phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một cũng bày tỏ cảm xúc phấn khởi vì thành phố đã ổn định trở lại. Khi thành phố công bố trở về "bình thường mới," nới lỏng hơn thời gian chống dịch, anh tiêm 1 mũi vaccine được gần 1 tháng nay rồi nên cũng yên tâm phần nào. “Tuy nhiên, dịch vẫn còn diễn biến phức tạp nên mình phải tuân thủ 5K và 5T để bảo vệ cộng đồng” - anh Dũng cho biết.

[Bình Dương: Tính phương án cho người tiêm 2 mũi vaccine được ra đường]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một Nguyễn Thu Cúc, cho biết hôm nay (10/9) là một ngày đặc biệt, nhiều cảm xúc đối với người dân thành phố Thủ Dầu Một sau thời gian dài chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16, thành phố được công bố là “vùng xanh” an toàn trên bản đồ COVID-19 của tỉnh Bình Dương.

Thành phố Thủ Dầu Một chọn phường Phú Mỹ là địa điểm công bố “vùng xanh” an toàn do 2 tháng trước đây địa bàn này là “vùng đỏ đậm đặc” với rất nhiều khu vực phong tỏa, rất nhiều ca nhiễm cộng đồng.

Bằng những nỗ lực vượt bậc, phường “vùng đỏ” đã chuyển hóa thành “vùng xanh” hoàn toàn. Qua đó cho thấy chiến dịch phòng, chống COVID-19 của địa bàn giành thắng lợi, thêm nhiều địa phường khác trong thành phố mở rộng thành “vùng xanh.”

Theo Ủy ban Nhân dân thành Thủ Dầu Một, khi trở về "bình thường mới," thành phố quyết tâm hơn nữa nhằm bảo vệ vững chắc "vùng xanh," thu hẹp "vùng vàng" để chuyển thành "vùng xanh" trong điều kiện "bình thường mới."

Thành phố tiếp tục khóa chặt và bảo vệ nghiêm ngặt các khu vực xanh đã được thiết lập; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các khu vực giáp ranh, khu vực có nguy cơ cao, nhà trọ, khu công nghiệp, vùng giáp ranh... bóc tách nhanh F0, không để phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây; thu hẹp và xóa các điểm đỏ, cam, vàng, mở rộng "vùng xanh" trên toàn địa bàn.

Cùng với đó, thực hiện chiến lược xét nghiệm theo hướng dẫn 1,3,5 ở những khu vực nhỏ, ít người trong vùng vàng, cam và mẫu PCR gộp 10 cho từng người trong khu vực vàng, cam, phấn đấu chuyển hóa các "vùng vàng" về "vùng xanh."

Sau khi trở về trạng thái "bình thường mới," thành phố Thủ Dầu Một bắt tay vào thực hiện mô hình 3 xanh “nhà máy, nhà trọ và công nhân” tại khu vực “vùng xanh” để vừa phòng, chống dịch COVID-19 trong trình hình mới vừa phục hồi sản xuất.

Doanh nghiệp được hoạt động sản xuất khi đã được Ủy ban Nhân dân thành phố thẩm định và phê duyệt phương án. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ ở các phường vùng xanh được phép hoạt động kể từ ngày 10/9, khi được Ủy ban Nhân dân các phường thẩm định và phê duyệt phương án hoạt động.

Song song đó, xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay khi được phân bổ, đảm bảo đúng đối tượng (trong đó ưu tiên lược lượng tuyến đầu, người trong vùng đang có dịch, công nhân, người dân lao động, nhóm người có nguy cơ hay tiếp xúc nhiều người: lái xe, nhà thuốc, trạm thu phí, doanh nghiệp cung cấp thiết yếu, giáo viên, sinh viên tại các cơ sở giáo dục; tôn giáo...), an toàn, giãn cách theo quy định.

Dồn lực xử lý “điểm đỏ”, xanh hóa toàn tỉnh

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại buổi lễ công bố thành phố Thủ Dầu Một đạt “vùng xanh,” Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết hôm nay thật sự là ngày hạnh phúc của nhân dân thành phố Thủ Dầu Một nói riêng và nhân dân tỉnh Bình Dương nói chung. Sau thời gian phòng, chống dịch kéo dài, đến nay thành phố đạt được các tiêu chí để thành “vùng xanh” bình thường trong điều kiện mới.

Nguoi dan Thu Dau Mot phan khoi khi ve trang thai Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao phát biểu tại buổi công bố thành phố Thủ Dầu Một đạt vùng xanh. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Hoàng Thao để giữ thành quả này, “vùng xanh” Thủ Dầu Một không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, cần tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế, giữ vững “vùng xanh” an toàn.

Còn một vài “điểm đỏ,” “điểm vàng” cần phải siết chặt kiểm soát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định, xét nghiệm, bóc F0 ra khỏi cộng đồng, thu dung điều trị sớm nhất. Khuyến cáo người dân ý thức chấp hành các chỉ thị theo hướng tự giác cao hơn, kết hợp với giám sát của chính quyền làm sao sớm loại “vùng vàng,” “điểm đỏ” trong thời gian ngắn để làm xanh chung cho toàn thành phố Thủ Dầu Một.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho biết thêm theo kế hoạch đến ngày 12/9, ba địa phương Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên tiếp tục củng cố mở ra trạng thái bình thường đối với “vùng xanh” như thành phố Thủ Dầu Một.

Một số phường có một số điểm "vùng đỏ" thì tiếp tục có biện pháp chặt chẽ như quy định người trong khu phố “vùng xanh” được đi lại trong khu phố đó, đối với người dân còn trong “vùng đỏ” thì nghiêm cấm đi lại.

Các cấp chính quyền đang huy động lực lượng từ “vùng xanh” hỗ trợ cho “vùng đỏ” với mục tiêu dồn toàn lực để hoàn thành việc xét nghiệm bóc tách hết F0 còn phát sinh trong động đồng; qua đó xử lý triệt dập tắt các ổ dịch, để đưa Bình Dương hoàn toàn về bình thường mới trong những ngày sắp tới./.

Bình Dương:

Tình hình dịch bệnh đến 17h ngày 9/9

Bình Dương

- Số ca nhiễm: 146.341
- Ca tử vong: 1.284
- Tiêm chủng: 1.389.769

Trong nước:
- Số ca nhiễm: 576.096
- Số ca tử vong: 14.470

- Số ca khỏi bệnh: 338.170

- Tiêm chủng: Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 24.781.185 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 20.591.403 liều, tiêm mũi 2 là 4.189.782 liều.

Thế giới:
- Số ca nhiễm: 223.475.490
- Số ca tử vong: 4.611.347
- Số ca hồi phục: 200.011.154

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)