Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: EPA)

Theo kết quả sơ bộ đăng tải trên trang thông tin điện tử của chính phủ Thụy Sĩ, đa phần người dân nước này đã bỏ phiếu tán thành một điều luật mới cho phép Cơ quan tình báo liên bang và các cơ quan khác của Thụy Sĩ có thêm nhiều lựa chọn giám sát.

Trong số 41% người tham gia cuộc bỏ phiếu hôm 25/9, có 65,5% số người ủng hộ luật mới trên, sẽ chấp thuận việc giám sát các cuộc trao đổi thông tin các nhân, bao gồm qua thư điện tử, điện thoại, lắp đặt các chương trình phần mềm "diệt virus" cho máy tính, lắp đặt máy ghi hình và micro giấu kín cũng như qua các biện pháp khác.

Những người ủng hộ cho rằng điều luật trên sẽ giúp Thụy Sĩ bắt kịp với các nước khác. Trong khi đó, những người phản đối lo ngại rằng điều này có thể làm xói mòn quyền tự do dân sinh đồng thời đẩy quốc gia vốn theo đường lối trung lập này vào sự rủi ro khi hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan tình báo nước ngoài.

Theo giới chức Thụy Sĩ, các cơ quan tình báo sẽ chỉ có thể giám sát và ghi âm các cuộc trao đổi thông tin cá nhân nếu họ có thể chứng minh một cách thích đáng rằng điều đó là hợp lý.

Bộ Quốc phòng và Nội các Thụy Sĩ cho rằng điều luật mới này, nếu được một tòa án thông qua, sẽ giúp Cơ quan tình báo liên bang và các cơ quan khác theo dõi những đối tượng tình nghi bằng các phương tiện giám sát điện tử./.