Chỉ còn 8 ngày nữa là sẽ đến ngày 21/12/2012 - tương ứng với ngày cuối cùng của 5.125 năm trong bộ lịch của người Maya. Nhiều người mê tín cũng theo đó mà tin rằng đây sẽ là Ngày tận thế của toàn nhân loại. Nếu bạn là một người trong số họ, bạn sẽ tận hưởng nốt tuần lễ cuối cùng của cuộc đời như thế nào hoặc sẽ làm gì để đối phó với định mệnh?

Trong nhiều tuần qua, các cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải lên trang Weibo.com - một trang mạng xã hội tương tự như Twitter - dãy số ám chỉ rằng ngày mất của họ là ngày 21/12/2012. Một số người thậm chí đã tự thiết kế bia mộ dành riêng cho bản thân, bày tỏ những điều ước (như trở thành siêu anh hùng hoặc chỉ đơn giản là có thêm những giây phút hạnh phúc bên người thân...), hay "để đời" những phương châm sống...

Chủ tài khoản mang tên "Red Sun" (Mặt trời Đỏ) cho biết anh muốn chấm dứt công việc hiện tại và tìm một công việc mới ở quê nhà, để anh có thể dành nhiều thời gian chăm sóc cho cha mình. Anh chia sẻ rằng những dự báo về ngày tận thế khiến anh càng có thêm động lực để thay đổi công việc.

Trong khi đó, chủ tài khoản mang tên "Brown Sugar" (Đường Nâu) thì cho biết cô cùng 5 người bạn nữa đã lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ Đông chí ở Tây Tạng, giống như những nhân vật trong bộ phim Hollywood nổi tiếng về ngày tận thế "2012."

Nhiều công ty ở Vũ Hán, Thành Đô, Nam Kinh đã lên lịch cho toàn bộ nhân viên nghỉ phép trong hai ngày 20 và 21/12. Ông Đô, giám đốc điều hành một công ty về công nghệ thông tin ở Vũ Hán cho biết: "Chỉ có ít người tin vào ngày tận thế, nhưng chúng tôi tạo điều kiện cho nhân viên được nghỉ phép thêm, theo đó họ sẽ có thêm thời gian dành cho những người thương yêu".

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người nhìn nhận khá nghiêm trọng về những lời đồn thổi về ngày tận cùng của thế giới.

Người dân ở hai thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên đổ xô đi mua nến để đối phó trước đêm đen vô tận, trong khi một người đàn ông tên là Lô Chính Hải ở Tây Tân Cương đã đóng một con thuyền lớn đủ sức chở 20 người, để mong sống sót trong cơn đại hồng thủy của ngày tận thế .
 
Ở tỉnh Giang Tô, miền Nam Trung Quốc, Giáo sư họ Giang, 54 tuổi, đã thế chấp ngôi nhà của mình lấy 104 triệu Nhân dân tệ (khoảng 16,7 triệu USD) và hiến khoản tiền này cùng với khoản tiền đã dành dụm được trước đó cho quỹ từ thiện.

Bà Giang muốn làm điều gì đó thật có ý nghĩa trước khi thế giới này sụp đổ, tuy nhiên, bà chẳng hề mảy may biết rằng những người phụ nữ trung niên nhẹ dạ như bà cùng nhiều người hưu trí khác ở Trung Quốc đã bị kẻ gian lừa đảo, khuyến khích rằng mua bùa may mắn với giá "trên trời" hoặc hiến tặng tất cả những gì họ dành dụm để có thể sống sót qua ngày tận thế.

Cảnh sát Thượng Hải đã cho đăng cảnh báo trên trang Weibo.com, sau khi chỉ trong vòng 24 giờ họ phải xử lý tới 25 trường hợp lừa đảo liên quan tới ngày tận thế. Lời cảnh báo nêu rõ: "Ngày tận cùng của thế giới chỉ là lời đồn thổi, đừng tin"./.

Thanh Phương (Vietnam+)