Nguoi dan van do ra duong, Philippines canh bao se thiet quan luat hinh anh 1Cảnh sát kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại một trạm kiểm soát ở Quezon, Philippines. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh nhiều người vẫn đổ ra đường phố bất chấp lệnh phong tỏa của chính quyền nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 17/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo sẽ áp dụng phong tỏa giống biện pháp thiết quân luật để ngăn chặn việc này.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Tổng thống Duterte khẳng định ông mới chỉ đang yêu cầu tuân thủ kỷ luật ở mức thấp. Nếu yêu cầu này không được tuân thủ, quân đội và cảnh sát sẽ vào cuộc. Khi đó, cảnh sát và quân đội sẽ giám sát thực thi giãn cách xã hội vào giờ giới nghiêm như tình trạng thiết quân luật.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh báo cáo của chính quyền cho thấy số lượng ôtô lưu thông trên đường phố ở thủ đô Manila tăng đột biến sau khoảng 1 tháng vắng bóng kể từ khi áp đặt lệnh phong tỏa để phòng, chống COVID-19.

[Philippines mở rộng quy mô xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Manila]

Khi số ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng cao vào tháng Ba, Tổng thống Durterte đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ đảo Luzon, bao gồm thủ đô Manila, với 12 triệu dân.

Theo biện pháp này, chỉ có những người làm trong các lĩnh vực thiết yếu, người dân đi mua thực phẩm hoặc thuốc men mới được phép ra khỏi nhà.

Tuy nhiên, nhiều người đã không tuân thủ lệnh phong tỏa.

Tại một số địa phương, cảnh sát đã phải ngăn chặn một số hoạt động tụ tập đông người như các trận đấu quyền anh nghiệp dư.

Hàng chục nghìn người cũng đã bị bắt giữ do ra khỏi nhà mà không có lý do chính đáng.

Tính đến nay, Philippines đã trở thành quốc gia có số ca mắc bệnh COVID-19 nhiều nhất Đông Nam Á với tổng cộng 5.660 ca mắc và 362 trường hợp tử vong. Con số này được cho là sẽ tiếp tục tăng khi nước này đẩy mạnh việc xét nghiệm./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)