Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có cảnh báo về nguy cơ bùng phát virus cúm lợn đa chủng trên diện rộng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Vietnam+ sáng ngày 28/4 tại các chợ cung cấp thực phẩm lớn, cả người mua và người bán đều rất thờ ơ với thông tin này.

Lần đầu tiên biết đến “cúm lợn”

Chị Nguyễn Thị Tâm bán hàng thịt ở chợ Nghĩa Tân - Cầu Giấy được gần chục năm nay. Tuy nhiên, khi được hỏi về dịch cúm lợn chị tỏ ra rất ngạc nhiên.

“Lợn lở mồm long móng, lợn tai xanh thì chúng tôi đều đã “trải qua”, nhưng riêng cúm lợn thì đúng là chưa bao giờ được biết”, chị nói.

Chị Tâm cũng khẳng định thêm, lượng khách hỏi mua trong vài ngày qua cũng không hề giảm. Mỗi ngày, sạp hàng của chị đều nhập về 5 con lợn mà vẫn không đủ để bán.

Tại chợ Hàng Bè, một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm lớn của Hà Nội, thịt lợn cả sống lẫn chín cũng được bày bán bình thường. Người hỏi mua chỉ quan tâm đến giá và độ “tươi” của thịt.

Còn ở các chợ cóc, tình trạng mua bán thịt lợn cũng diễn ra khá tấp nập mặc dù hầu hết tất cả lợn ở đây đây đều không hề có dấu kiểm dịch. Khách hàng chủ yếu là lựa chọn bằng mắt và bằng cảm tính, họ không thể tìm hiểu được nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng này.

Chị Thìn (Phú Đô – Hà Nội) cho biết: “Tôi đi chợ chủ yếu là vào các hàng quen để mua, mua tại các nơi đó giá không “thách”, lại an tâm về chất lượng”.

Dịch còn ở xa…

Mặc dù, Bộ Y Tế đã chính thức đưa ra những khuyến cáo về nguy cơ đại dịch cúm lợn đa chủng trên diện rộng, nhưng đa số người dân, thậm chí cả ban quản lý các khu chợ lớn đều cho rằng: “Dịch còn ở rất xa”.

Có mặt từ sớm ngày 28/4 tại chợ Thành Công, phóng viên Vietnam+ được “tận mục” cảnh mua bán tấp nập loại mặt hàng này. Khách hàng chủ yếu là người dân sống ở khu vực xung quanh.

Chị Lê Diệu Linh - một khách hàng cho biết: “Mặc dù tôi có biết thông tin cúm lợn xuất hiện, nhưng ở tận bên… Mỹ. Dịch chưa vào Việt Nam, nên không có gì đáng lo ngại”.

Bên cạnh đó, nhiều người lấy lý do thịt lợn là nhu cầu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, nên dù có dịch họ vẫn buộc phải ăn.

Người dân đã vậy, ngay cả các cán bộ thuộc ban quản lý chợ cũng tỏ ra khá thờ ơ với nguy cơ cúm lợn. Trả lời Vietnam+, đại diện Ban quản lý chợ Nghĩa Tân - Cầu Giấy khẳng định: “Chúng tôi vẫn làm việc như bình thường, bởi chưa nhận thấy điều gì bất thường cả. Dịch cúm lớn có thể có ở đâu, chứ trong chợ là điều không thể”.

Lý do chính được vị cán bộ này đưa ra là tất cả các sản phẩm giết mổ trước khi vào chợ đều phải trải qua hai khâu kiểm tra và được đóng dấu tại chính lò và ban quản lý. Đảm bảo điều kiện này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm vì chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo người dân không nên mua hàng tại những quán cóc xung quanh khu vực các chợ. “Ban quản lý chợ chỉ chịu trách nhiệm với thịt tại các sạp hàng bên trong. Các quán bên ngoài, lợn có được đảm bảo hay không, bản thân tôi cũng chịu.”, ông nói.

Đây cũng là ý kiến chung của Ban quản lý hầu hết các chợ đầu mối thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội./.

Sơn Bách (Vietnam+)