Tối 28/3, tại Quảng trường Cách mạng tháng 8 trước Nhà hát Lớn, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Quỹ Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Bộ Công Thương tổ chức “Đêm sự kiện Chiến dịch Giờ trái đất 2009” của thành phố Hà Nội.
 
Đến dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và đại diện nhiều Bộ, ban, ngành, tổ chức liên quan. Sự kiện này là dấu ấn của Chiến dịch "Cho một tương lai mới, tương lai giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu." Đây là cũng là một trong những hoạt động khởi xướng cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định ngày 2/12/2008.
 
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định quyết tâm của thành phố tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất bằng lời kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình và các cá nhân tắt đèn chiếu sáng và không cần thiết trong 1 giờ (từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30).
 
Trong Giờ Trái đất, Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị Hà Nội đã có phương án cắt hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí ở khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm như: Trụ sở UBND thành phố Hà Nội, Thành ủy, đền Ngọc Sơn, tháp Rùa, cầu Thê Húc, các tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ.... Toàn bộ khu vực Mỹ Đình thuộc đường Lê Đức Thọ và quảng trường sân vận động Mỹ Đình cũng tắt đèn chiếu sáng.
 
Trên địa bàn thủ đô còn có 76 khách sạn, nhà hàng, trường đại học hưởng ứng Giờ Trái Đất với nhiều hình thức phong phú, lãng mạn. Tại khu vực sảnh khách sạn Sofitel Plaza trên đường Thanh Niên diễn ra một chương trình ca nhạc dưới ánh sáng nến. Toàn bộ đèn trang trí bên ngoài cùng hệ thống đèn, các thiết bị không cần thiết của khách sạn cũng sẽ được tắt.
 
Tại Cara Lounge, nhà hàng El Patio và El Oriental trong Khách sạn Fortunal (6B Láng Hạ), thực khách được thưởng thức một không khí đặc biệt chỉ có ánh sáng tỏa ra từ những ngọn nến lung linh và âm hưởng các bản nhạc cổ điển.
 
Đặc biệt, Câu lạc bộ Jazz của nghệ sĩ ưu tú Quyền Văn Minh có một đêm diễn nhạc jazz dưới ánh nến. Câu lạc bộ Môi trường 360o của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức một chương trình ca nhạc, sắp xếp nến thành hình logo Giờ Trái đất. Hàng nghìn hộ dân và trụ sở các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố cũng đồng loạt “Tắt đèn, Bật tương lai”.
 
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đúng 20h30’, đèn trang trí, đèn quảng cáo tại trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát thành phố, chợ Bến Thành, Bến Nhà Rồng, khu vực Hồ Con Rùa... đã được tắt. Ngoài ra hơn 50 khách sạn lớn tại trung tâm thành phố cũng đã tắt hệ thống chiếu sáng trang trí mặt tiền; hạn chế sử dụng thiết bị sử dụng năng lượng khác trong thời gian 1 giờ đồng hồ.
 
Tại các khu vực buôn bán dọc đường Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi, Lê Duẩn, chủ các cửa hiệu, quán cà phê lớn đã tắt bớt hệ thống đèn trang trí. Thay vào đó, ánh sáng của các loại nến được thắp lên tạo khung cảnh lung linh, càng làm cho không khí hưởng ứng Giờ Trái đất 2009 của người dân thành phố có ý nghĩa hơn.
 
Riêng tại đường Phạm Ngũ Lão, nơi tập trung nhiều du khách nước ngoài, chủ các quán bar, nhà hàng và du khách đã cùng nhau thống nhất tắt bớt đèn chiếu sáng, chỉ để lại một vào ngọn đèn nơi lối ra vào. Để đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2009, lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí các tổ, đội tuần tra, để giữ an toàn tại khu vực trung tâm, tổ chức phân luồng giao thông để tránh ùn tắc.
 
Để đánh giá hiệu quả tiết kiệm năng lượng của 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2009, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã giao Công ty điện lực theo dõi và thống kê lượng điện tiêu thụ trước và sau khi diễn ra chiến dịch trên địa bàn thành phố.
 
Trong khi đó, hàng trăm nghìn hộ dân, tổ chức tại thành phố Hải Phòng tự nguyện tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong một tiếng từ 20 giờ 30, góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu. Tại các điểm chiếu sáng công cộng, lượng điện cũng được giảm một phần, song vẫn bảo đảm việc giao thông, giải trí của người dân. Thành phố đã tiết kiệm khoảng 300.000 KWh điện trong việc tắt điện vì Giờ Trái đất.
 
Ngành điện Hải Phòng cũng đã tích cực tư vấn cho các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp và người dân các biện pháp tiết kiệm điện; xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra việc thực hiện tiết giảm điện năng trong chiếu sáng công cộng, sử dụng điện tại công sở, các khách hàng có mức tiêu thụ điện năng lớn…Nhờ đó, hàng năm, thành phố đều tiết kiệm sản lượng lớn điện năng. Riêng năm 2008, Hải Phòng tiết kiệm hơn 37 triệu KWh điện, trị giá hàng chục tỷ đồng và giảm tỷ lệ tổn thất điện năng vào loại thấp nhất cả nước (3,11%)./.
 
(TTXVN/Vietnam+)