Gần 950 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu thuộc đồng bào H’Mông của hai xã Hang Kia, Pà Cò thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình) sẽ bắt được tín hiệu các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình tỉnh Hòa Bình và truyền hình huyện Mai Châu qua anten thay vì phải đầu tư các chảo truyền hình vệ tinh với chi phí cao.

Đây là kết quả của sự nỗ lực xây dựng hai trạm thu phát sóng truyền hình tại đây của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), nhằm tạo cơ hội cho người dân hai xã vùng cao đặc biệt khó khăn thuộc diện chương trình 134, 135 của Chính phủ tiếp cận được với sóng truyền hình.

Với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, hai trạm thu phát sóng truyền hình tại xã Hang Kia, xã Pà Cò được trang thiết bị đồng bộ thu, phát sóng truyền hình màu, phòng máy và phòng trực của nhân viên kỹ thuật truyền hình.

Hệ thống cột ăngten cao 72m giúp cho việc phủ sóng đến 12km (điều kiện thời tiết thuận lợi) so với với trạm dành cho cấp xã thông thường là 40m, phủ sóng 7-8km.

Trạm truyền hình được đầu tư hệ thống máy phát hình màu công suất 200W (trạm dành cho cấp xã là 50W) và sử dụng hệ thống thu vệ tinh band C chuyên dụng đảm bảo thu tín hiệu tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu.

Viettel cũng trang bị cho các trạm truyền hình thiết bị đọc băng từ DVCAM đảm bảo chỉ phát được nội dung do Đài truyền hình tỉnh Hòa Bình và Truyền hình huyện Mai Châu cung cấp.

Ngoài ra, mỗi trạm cũng được lắp đặt 3 màn hình tivi để theo dõi tín hiệu thu-phát, hệ thống điều hòa công suất cao và máy hút ẩm để bảo vệ thiết bị hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết thường xuyên có sương mù, độ ẩm cao của địa phương.

Thiếu tướng Dương Văn Tính, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, công trình trạm thu phát sóng truyền hình cho là món quà tinh thần của Tập đoàn Viễn thông Quân đội trao tặng địa phương và người dân hai xã Hang Kia và Pà Cò nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần.

Thông qua các chương trình, người dân sẽ nắm bắt kịp thời và hiểu được đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như của địa phương để thực hiện sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống.

Nhân dịp này, Tập đoàn Viettel cũng đã tổ chức thăm hỏi và trao quà 20 suất quà (500.000 đồng/suất) cho 20 gia đình chính sách trên địa bàn xã Hang Kia và Pà Cò.

Tại xã Hang Kia và xã Pà Cò, Viettel cũng đã đầu tư, lắp đặt và phát sóng trạm BTS để phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc của người dân./.

P.V (Vietnam+)