Sản phẩm trà rau má. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

​Tại Thừa Thiên-Huế, ​một loại cây trồng từ vườn nhà, vốn "tự cung, tự cấp" rau xanh cho gia đình, hoặc bán ở chợ quê; ​đã trở thành thương hiệu, sản phẩm tham gia cạnh tranh tốt trên thị trường, hiệu quả gấp 4-5 lần trồng lúa và hoa màu khác - đó là "Trà rau má."

​Để có mặt trên thị trường với nhãn mác "Trà rau má," những người trồng rau má ở Quảng Thọ đã liên hiệp lại, sản xuất theo chuỗi giá trị.

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Quảng Thọ đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn khuyến công hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng hệ thống sấy và các loại máy móc để sản xuất.

​Từ tháng 4-10/2014, sau nhiều lần sản xuất thử, sản phẩm trà rau má ở Quảng Thọ đã được Cục Sở hữu Trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể, và Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Bộ Y tế cấp phép sản xuất, và ​chính thức ra đời sau đó ít lâu.

Hiện nay, hợp tác xã đã sản xuất thành công 2 loại sản phẩm trà rau má, gồm trà đựng trong túi lọc và trà sấy khô cung ứng cho thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước với công suất ban đầu đạt từ 7-10 tấn trà thành phẩm/tháng.

Xã Quảng Thọ hiện phát triển diện tích trồng và sản xuất rau má lên hơn 40 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Phước Yên và thôn La Vân Thượng.

Sản xuất rau má ở Quảng Thọ hiện không lo thị trường tiêu thụ, hoặc bị tư thương ép giá, nhất là từ khi bà con đã chuyển toàn bộ diện tích nói trên sang phương thức sản xuất rau theo hướng VietGAP để cung cấp sản phẩm rau sạch cho việc chế biến trà rau má, được xã bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Hiện nay ở Quảng Thọ, bình quân mỗi hécta rau má cho thu nhập 150-200 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa và rau màu khác.

Nhờ trồng rau má, cuộc sống của người dân trên địa bàn được cải thiện đáng kể. Từ địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao ở trong huyện, đến nay, hộ nghèo ở xã Quảng Thọ giảm xuống còn dưới 5%. Nếu được nhân rộng thì đây là mô hình làm giàu cho nhiều địa phương khác trong tỉnh./.