Nguoi dan xuong duong tuan hanh ung ho Hy Lap o lai Eurozone hinh anh 1Người dân Hy Lạp xuống đường tuần hành. (Nguồn: Bloomberg)

Người dân Hy Lạp ngày 22/6 đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Athens để bày tỏ sự ủng hộ quốc gia này ở lại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), trong bối cảnh các Bộ trưởng Tài chính Eurozone vừa kết thúc cuộc họp khẩn cấp nhằm tìm giải pháp cứu Athens thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và phải ra khỏi liên minh tiền tệ này.

Dưới khẩu hiệu “Hy Lạp-châu Âu-Dân chủ,” người dân Hy Lạp thông qua các phương tiện truyền thông xã hội đã cùng nhau tuần hành ở quảng trường Syntagma, lần “xuống đường” thứ hai trong vòng 5 ngày nhằm truyền tải tới chính phủ Hy Lạp một thông điệp: "Chúng tôi muốn ở lại châu Âu."

Những người tuần hành hô vang khẩu hiệu “"Châu Âu! Châu Âu!" và đa số họ hy vọng Athens sẽ đạt được thỏa thuận với các chủ nợ bằng mọi giá, hơn là để “con tàu Hy Lạp” va vào vách đá.

Hiện hàng loạt cuộc tuần hành tương tự đã được người dân Hy Lạp lên kế hoạch tại nhiều thành phố khác trên cả nước, nhất là khi châu Âu đang bước vào giai đoạn nước rút với hàng loạt cuộc họp quan trọng diễn ra trong tuần này.

Nếu không thể đạt thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế, Hy Lạp có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ khi không thể trả được khoản vay 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đáo hạn vào ngày 30/6./.
Việt Khoa (Vietnam+)