Ngày 21/2, cử tri Yemen đã đi bỏ phiếu bầu người kế nhiệm Tổng thống Ali Abdullah Saleh - người cầm quyền suốt 33 năm qua, nhằm đưa quốc gia nghèo khó này thoát khỏi một cuộc nội chiến tiềm tàng.

Dự kiến, hơn 12 triệu cử tri đủ tư cách sẽ đi bỏ phiếu tại 29.000 điểm bầu cử trên cả nước từ 8 giờ-18 giờ (giờ địa phương).

Ứng cử viên duy nhất của chiếc ghế tổng thống là Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, 66 tuổi.

[Tổng thống Yemen kêu gọi người dân đi bầu cử]

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Yemen Mohammed Yahya cho biết, nhà chức trách đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ để đảm bảo an ninh, đặc biệt sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công nhằm vào các đơn vị bầu cử tại khu vực bất ổn ở miền Nam.

"Phong trào miền Nam" ly khai lẫn các nhóm nổi dậy ở miền Bắc đã tẩy chay cuộc bầu cử, cho rằng thỏa thuận chuyển giao quyền lực không đáp ứng được nguyện vọng của họ.

Tại miền Nam, bạo lực đã nổ ra với một số cuộc tấn công nhằm vào các điểm bầu cử. Đụng độ giữa quân đội và những người biểu tình phản đối bầu cử trong ngày 20/2 đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương.

Theo thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian, Tổng thống Saleh đồng ý rút lui để được miễn trừ truy tố và Phó Tổng thống Hadi là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử.

Ông Hadi sẽ dẫn dắt chính phủ lâm thời trong vòng hai năm, sau đó sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống mới.

Dự kiến, kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 23/12.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của Yemen đã đăng phát biểu của Tổng thống Saleh - hiện đang chữa bệnh tại Mỹ, kêu gọi người dân tích cực tham gia bầu cử, cùng nhau "vượt qua quá khứ, tiến tới xây dựng lại đất nước."

Trong bài phát biểu ngày 19/2, Phó Tổng thống Hadi cũng cam kết khôi phục nền kinh tế đang bị trì trệ của Yemen và tăng cường cuộc chiến chống lại các nhóm al-Qaeda ở quốc gia này.

Ông cũng cam kết tiến hành đối thoại với tất cả các nhóm chính trị tại nước này nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ đẩy Yemen vào một cuộc nội chiến./.

(TTXVN)