Trong tháng 11 tới, Trương Thị May, Hương Giang, Vĩnh Thụy sẽ lần lượt lên đường tham dự các cuộc thi nhan sắc lớn nhất nhì thế giới.

Được đánh giá cao về chỉ số hình thể, có đầy đủ sự tự tin trước giờ lên đường, nhưng liệu “những chân dài” thuộc hàng “vơ đét” này có thành công hay không vẫn là một dấu chấm hỏi đầy bí ẩn.

“Vét” kho người đẹp

Năm 2009, Việt Nam mới cử hai đại diện tham dự cuộc thi sắc đẹp quốc tế đó là Võ Hoàng Yến với Hoa hậu Hoàn vũ 2009 tại Bahamas và Nguyễn Thái Hà với Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2009 tại Trung Quốc. Cả hai người đẹp đều có lợi thế về ngoại hình, những chỉ số chuẩn về số đo nhân trắc học, nhưng đều gặp thất bại.

Trong khi đó, Vũ Hoàng Điệp giành giải Nữ hoàng sắc đẹp quốc tế 2009, Chung Thục Quyên giành giải Hoa hậu Tài năng, giải Trang phục dân tộc đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2009 đều không thuộc những cuộc thi hoa hậu được tính điểm Nhan sắc quốc tế - Grand Slam Ranking.

Trong tháng 11 này, ba cuộc thi nhan sắc lớn còn lại trong năm là Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Trái đất và Hoa hậu Quốc tế sẽ được tổ chức.

Hiện tại, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đồng ý để Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu 2009 Trần Thị Hương Giang tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2009 (ngày 6/11 cô sẽ đến Anh tham dự một số hoạt động bên lề trước khi đến Nam Phi), Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007 Trương Thị May tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất được tổ chức tại Philippines (ngày 1/11 sẽ lên đường).

Có thể nhận thấy sự “cởi mở" của Cục Nghệ thuật Biểu diễn trước tình hình khan hiếm người đẹp có danh hiệu đi thi nhan sắc quốc tế, bởi theo quy định của Miss World thì thí sinh tham dự phải chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia, mà Trần Thị Hương Giang chỉ giành được danh hiệu Á hậu 2 tại một cuộc thi không tổ chức tại Việt Nam.

Trường hợp của Á hậu Trương Thị May cũng khá nhạy cảm, bởi cô từng gặp những dư luận trái chiều về chuyện bằng cấp và nguồn gốc dân tộc khi tham dự Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007.

Đi thi không có tiền thì phải có nhà tài trợ

Một người đẹp từng đại diện tham dự cuộc thi nhan sắc quốc tế cho biết, sau khi tham dự cuộc thi trở về, cô mang nợ hơn 100 triệu đồng. Tiếng là được đơn vị tổ chức đưa đi nhưng toàn bộ các chi phí như vé máy bay, tiền mua sắm quần áo, mỹ phẩm, các món quà tặng cho các thí sinh khác... các người đẹp phải tự lo.

Một nhà thiết kế từng đưa nhiều người đẹp tham gia các đấu trường nhan sắc quốc tế cho biết, chi phí để đưa một người đẹp đi thi cũng khoảng... 500 triệu đồng, bao gồm khoảng 200 triệu đồng cho tiền trang phục, 200 triệu đồng cho tiền PR báo chí, chụp ảnh...100 triệu đồng còn lại để giắt lưng đề phòng bất trắc.

Không biết thực hư thế nào nhưng không ít người đẹp từng tham dự các cuộc thi nhan sắc (xin giấu tên) thừa nhận sau mỗi cuộc thi họ đều... mang nợ. “Được cái sau các cuộc thi tên tuổi của chúng em cũng được tăng thêm nhiều đẳng cấp và kiếm tiền cũng dễ hơn. Chẳng mấy chốc cũng hết nợ”.

Nam vương Tiến Đoàn cũng chia sẻ: “Khi được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Mister International, tôi cũng phải tự lo toàn bộ chi phí cho mình. Tuy nhiên, vì có những mối quen biết trước đó nên tôi kêu gọi được tài trợ, đỡ được phần nào về chi phí”.

Một số người mẫu, người đẹp thuộc hàng “vơ đét” khi được mời tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế thường đặt điều kiện đơn vị đưa đi sẽ phải lo toàn bộ chi phí cơ bản như tiền lệ phí tham gia cuộc thi, tiền vé máy bay (ăn ở đã có ban tổ chức cuộc thi lo). Một số những người đẹp khác tuy cũng có danh hiệu nhưng không đủ nổi tiếng hoặc không đủ tiền, không tìm được người tài trợ về kinh phí nên đành ngậm ngùi từ chối tham dự mặc dù biết cơ hội để thăng tiến trong nghề nghiệp là rất lớn./.

(TT&VH/Vietnam+)