Lực lượng chức năng nhắc nhở người sang đường không đúng vạch sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 1/2, rất nhiều người dân Thủ đô Hà Nội tỏ ra bất ngờ khi bị lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội kiểm tra, xử lý vì đi bộ sai phần đường. Đây là ngày đầu cảnh sát giao thông Hà Nội ra quân triển khai lực lượng kiểm tra, xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông tại một số tuyến phố.

Ghi nhận trong ngày đầu lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội ra quân xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan trên các tuyến phố.

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (Công an thành phố Hà Nội), trong những ngày đầu triển khai xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông tập trung tuyên truyền, nhắc nhở và chưa tiến hành xử phạt.

Thời gian sau, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử phạt đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Trong trường hợp người đi bộ vi phạm mà không có giấy tờ tùy thân hay tiền nộp phạt thì sẽ bị đưa về công an phường làm rõ lai lịch và lập biên bản theo quy định. Cơ quan công an sẽ yêu cầu người vi phạm làm kiểm điểm, tuyên truyền giáo dục nhắc nhở.

Một số hình ảnh VietnamPlus ghi nhận tại ngã tư Tràng Tiền – Hàng Bài chiều nay:

Ông Đỗ Minh Dũng (ngõ Phất Lộc, Hoàn Kiếm) rất bất ngờ khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở vì sang đường không đúng vạch sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông cho biết: ‘Tôi không biết về quy định xử phạt người đi bộ, hàng ngày tôi sang đường vẫn giơ tay ra hiệu xin sang đường để các xe tránh’. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Anh Đỗ An Tuấn lại ‘biện minh’ cho hành động sang đường không qua vạch kẻ sơn rằng, bên đường bị… vướng cái cây nên khó khăn cho người đi bộ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong ngày đầu ra quân, các tổ công tác tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm, chưa tiến hành xử phạt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một người phụ nữ thậm chí còn cự cãi với lực lượng chức năng khi đi bộ sai phần đường quy định. Chị giải thích do đường đông và đang vội nên đi vắt chéo qua ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hai em Nguyễn Minh Đức và Lương Hoàng Tùng học sinh trường Trung học Cơ sở Trưng Vương cho biết sẽ rút kinh nghiệm đi đúng phần đường quy định khi bị cảnh sát giao thông nhắc nhở. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chị Nguyễn Ánh Tuyết (Hoàn Kiến) thì đưa ra lý do: Do vạch kẻ sơn… nhiều người đi quá nên tôi đã đi ra ngoài vạch kẻ sơn khi sang đường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ý thức kém hoặc do thói quen, nhiều người dừng chờ đèn đỏ nhưng khi qua đường lại không đi đúng vạch sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vô tư dàn hàng 4 hàng 5 khi sang đường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một số người nước ngoài đến Việt Nam khi đi sang đường đều chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Điều 9 - Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, lực lượng CSGT sẽ xử phạt người đi bộ vi phạm với các mức:


Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như: Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như: Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.