Người di cư vượt qua cửa khẩu biên giới tại Zakany, Hungary. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 22/2, Hungary thông báo đã có sự gia tăng mạnh những người di cư xâm nhập trái phép vào nước này qua đường biên giới phía Nam trong tháng Hai này.

Sự việc này là lần đầu tiên lượng người di cư vào Hungary lại tăng đột biến kể từ đợt nước này đóng cửa biên giới hồi năm ngoái.

Cảnh sát Hungary cho biết khoảng 1.500 người di cư đã tìm cách xâm nhập trái phép vào nước này từ Serbia trong tháng này, trong đó chỉ riêng từ ngày 19-21/2 vừa qua đã có 500 người bị bắt giữ. Phần lớn những người này di cư đều vì mục đích kinh tế, họ đến từ các nước Maroc, Iran và Pakistan. Không giống người di cư từ Syria, những người này sẽ không được cấp quy chế tị nạn tại châu Âu và đối diện với việc bị trục xuất về nước.

Trong năm ngoái, khoảng 300.000 người di cư đã xâm nhập trái phép vào Hungary để tìm đường tới các nước khác giàu có ở châu Âu trước khi Thủ tướng Viktor Orban ra lệnh đóng cửa biên giới phía Nam bằng các hàng rào thép gai trong tháng Chín và tháng 10 năm ngoái.

Những biên pháp này cùng với việc kiểm soát chặt biên giới và bắt giam những người nhập cư trái phép đã khiến dòng người vào Hungary giảm mạnh, chỉ còn trung bình vài chục người mỗi ngày. Kể từ tháng Chín năm ngoái, có tới 1.325 người nhập cư đã bị bắt giam theo luật nhập cư mới của Hungary và nhiều người đã bị lệnh trục xuất.

Việc Áo vừa quyết định chỉ tiếp nhận 80 người nhập cư mỗi ngày, khiến nhiều người lo ngại làn sóng di cư lại chuyển sang các nước khác ở châu Âu khi mà khi mà hàng nghìn người còn đang mắc kẹt tại Hy Lạp.

Hiện Slovenia, Serbia và Croatia cũng đã siết chặt kiểm soát biên giới. Hungary cũng cho biết sẽ đẩy nhanh xây dựng hàng rào tại biên giới với Romania nếu người di cư xâm nhập trái phép từ hướng này./.