Nguoi dua bong da Viet Nam tro lai Dong Nam A qua doi o tuoi 82 hinh anh 1Huấn luyện viên Weigang đã có những đóng góp lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Cựu huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Karrl Heinz Weigang vừa qua đời vì một cơn đau vào sáng nay (13/6) tại quê nhà Đức.

Tờ The Star của Malaysia xác nhận ông Weigang đã qua đời ở tuổi 82 sau một cơn đau tim tái phát. Chiến lược gia sinh năm 1935 từng dẫn dắt tuyển Việt Nam hai lần (1966 – 1968 và 1995 – 1997).

Trong giai đoạn một, khi mới 31 tuổi, ông Weigang đã giúp thế hệ Phạm Huỳnh Tam Lang, Nguyễn Văn Mộng, Đỗ Thới Vinh, Nguyễn Văn Ngôn... giành Cúp Merdeka. Đến giai đoạn hai, ông đưa tuyển Việt Nam đến Huy chương bạc SEA Games 95 và Hạng ba Tiger Cup 1996. Tấm huy chương bạc SEA Games 18 năm 1995 chính là tấm huy chương quốc tế đầu tiên của nước Việt Nam độc lập.

Với bóng đá Việt Nam, vị trí của huấn luyện viên Weigang vô cùng đặc biệt. Ông đã giúp bóng đá Việt Nam lấy lại sự tôn trọng ở đấu trường Đông Nam Á. Lối chơi kỷ luật, nhiệt huyết của ông đã truyền nguồn sinh khí mới bóng đá Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Sau khi chia tay bóng đá Việt Nam, ông Weigang vẫn tiếp tục gắn bó với bóng đá châu Á. Không lâu trước khi qua đời, ông Weigang vẫn dẫn dắt Perak FA ở giải vô địch quốc gia Malaysia. Cho tới những giờ phút cuối cùng, trái tim ông vẫn giữ một tình yêu vô tận với bóng đá./.
Vũ Hà (Vietnam+)