Nguoi dung dau chinh quyen Dai Loan tu chuc chu tich dang Dan tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Nguồn: scmp.com)

Theo tờ Đại Công báo, ngày 25/11, kết quả cuộc bầu cử địa phương ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã được công bố.

Trong số 22 ghế thị trưởng, Quốc dân đảng (KMT) giành được 15 ghế, đảng Dân tiến (DPP) chỉ giữ lại được 6 ghế, trong khi phái trung dung giành được 1 ghế.

Ngay trong tối 24/11, sau khi có kết quả bầu cử, nhà lãnh đạo chính quyền Đài Loan kiêm Chủ tịch DPP Thái Anh Văn đã xin từ chức chủ tịch đảng.

DPP đã thất bại hoàn toàn trong cuộc bầu cử địa phương lần này. Trong số 13 huyện thị mà họ nắm quyền giờ chỉ còn giữ lại được 6 huyện thị, và lần đầu tiên trong 20 năm qua, họ để mất quyền kiểm soát tại thành phố Cao Hùng. 

[Bà Thái Anh Văn: Đài Loan sẽ tiếp tục tăng chi tiêu quân sự]

Trong một phản ứng ngay sau đó, ngày 25/11, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang, tuyên bố Trung Quốc Đại lục sẽ tiếp tục tăng cường tình đoàn kết với đồng bào Đài Loan và theo đuổi con đường phát triển hòa bình trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Theo Tân Hoa xã, ông Mã Hiểu Quang nói: "Chúng tôi lưu tâm đến kết quả của cuộc bầu cử tại Đài Loan," và nhấn mạnh rằng kết quả này phản ánh nguyện vọng mạnh mẽ của công chúng Đài Loan trong việc chia sẻ những lợi ích của sự phát triển hòa bình trên khắp eo biển Đài Loan, và mong muốn cải thiện nền kinh tế Đài Loan cùng sự thịnh vượng của người dân hòn đảo này./.

(TTXVN/Vietnam+)