Nguoi dung dau Dai Loan chi dinh lanh dao nhanh hanh phap moi hinh anh 1Ông Tô Trinh Xương, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Cấp tiến (DPP). (Nguồn: Wikimedia Commons)

Người đứng đầu Đài Loan (Trung Quốc), bà Thái Anh Văn đã chỉ định ông Tô Trinh Xương, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Cấp tiến (DPP), làm người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan trong một cuộc cải tổ ngày 11/1.

Ông Tô Trinh Xương sẽ thay thế ông Lại Thanh Đức, người đã từ chức cùng toàn bộ ban lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan trước đó cùng ngày.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh việc bổ nhiệm một chính trị gia giàu kinh nghiệm như ông Tô Trinh Xương sẽ giúp chính quyền Đài Loan hoàn thành nhiều mục tiêu. Về phần mình, ông Tô Trinh Xương đã gửi lời cám ơn tới sự tin tưởng và ủng hộ của người đứng đầu Đài Loan, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng mong đợi cũng như lợi ích của người dân.

Ông Tô Trinh Xương từng được bầu làm Chủ tịch DPP hai lần vào các năm 2005 và 2012. Trước đó, ông cũng từng đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan vào năm 2006 dưới thời của lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển nhưng đã từ chức một năm sau đó./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)