Binh lính GNA làm nhiệm vụ tại lối vào sân bay Tripoli. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, các nguồn tin báo chí khu vực ngày 23/7 cho hay lãnh đạo của 2 phe đối địch chính trong cuộc khủng hoảng tại Libya là người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được quốc tế ủng hộ - ông Fayez Serraj và chỉ huy quân đội quyền lực nhất của phe đối lập ở nước này, Tướng Khalifa Haftar sẽ gặp nhau vào ngày 1/8 tại Paris dưới sự bảo trợ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron​.

Báo Al-Hayat và báo Chủ nhật (JDD) đưa tin cuộc gặp sẽ diễn ra tại điện Elysee với sự tham dự của đặc phái viên mới của Liên hợp quốc về Libya Ghassam Salame. Tuy nhiên, ông Salame đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, ông Fayez Serraj và Tướng Khalifa Haftar đã gặp nhau tại Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE). JDD còn đưa tin Tướng Haftar sẽ đến Paris ngay trong ngày 23/7.

Hiện Libya đang bị tàn phá bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011.

[Mỹ thay đổi cách tiếp cận ngoại giao và quân sự tại Libya]

Một chính phủ đoàn kết dân tộc đã được thành lập và hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước.

Hầu hết các đại sứ quán nước ngoài tại Libya đã đóng cửa từ năm 2014 do tình hình bất ổn tại đây. Đến nay một số nước chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cử đại sứ trở lại Libya sau khi GNA được thành lập nhằm thể hiện sự đoàn kết với Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ.

Pháp, vốn hết sức lo ngại về sự bất ổn chính trị và an ninh tại Libya cũng như mối đe dọa khủng bố tại nước này, cũng đã tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ của ông Salame và giúp Libya tìm kiếm thỏa thuận chính trị. ​

ồi tháng 6, Ngoại trưởng nước này Jean-Yves Le Drian khẳng định Libya là một vấn đề ưu tiên của Tổng thống Pháp./.