Nguoi dung dau Uy ban chong tham nhung cua Bulgaria bi dieu tra hinh anh 1Người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng cấp cao Plamen Georgiev. (Nguồn: Sofiaglobe)

Ngày 4/4, Trưởng công tố tối cao Sotir Tsatsarov của Bulgaria đã ra lệnh mở thêm nhiều cuộc điều tra mới trong khuôn khổ vụ bê bối "Apartment Gate" về mua bán bất động sản với giá ưu đãi từng khiến một số chính trị gia cấp cao từ chức.

Ba người có tên trong quyết định điều tra mới gồm người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng cấp cao Plamen Georgiev, con trai của Giám đốc Cơ quan Điều tra quốc gia Borislav Sarafov, và vợ của Chủ tịch Tòa Phá án tối cao Lozan Panov.

Trưởng công tố Tsatsarov cho biết ông Georgiev nằm trong số những người bị điều tra với cáo buộc khai báo không trung thực về vụ ông và vợ đã mua một căn hộ hạng sang ở thủ đô Sofia.

Cuộc điều tra được mở sau khi trang mạng điều tra bivol.bg tuần trước thông tin về việc có nhiều điều không thống nhất giữa các khai báo bất động sản và thu nhập chính thức của ông Georgiev.

Trang Bivol.bg cho biết một căn hộ ba tầng hạng sang ở thủ đô Sofia đã được ông Georgiev mua năm 2017 với giá thấp hơn giá thị trường. 

Cùng ngày, Thủ tướng Boyko Borisov kêu gọi những người bị Trưởng công tố Tsatsarov nêu tên "nên từ chức hoặc tạm nghỉ việc để chờ kết quả thanh tra."

Ông Georgiev đã đồng ý tạm nghỉ công việc và tuyên bố sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh không làm gì sai trái và cho rằng ông bị vu khống.

[Phó Thủ tướng Bulgaria từ chức sau bê bối lời lẽ xúc phạm]

Là người đứng đầu ủy ban điều tra tham nhũng, ông Georgiev vốn được giao nhiệm vụ kiểm tra những bất thường giữa thu nhập chính thức và bất động sản của các công chức và chính trị gia. Ủy ban của ông chịu sự quản lý của Quốc hội, nhưng độc lập với chính phủ.

Trước đó, những phát hiện tương tự của bivol.bg về các thương vụ bất động sản sang trọng được bán với giá thấp hơn giá thị trường đã dẫn tới việc Bộ trưởng Tư pháp, hai thứ trưởng từ chức, trong khi Phó Chủ tịch đảng GERB cầm quyền Tsvetan Tsvetanov tuyên bố rời Quốc hội.

Tuy nhiên, cả 4 chính trị gia trên đều khẳng định mình không làm gì sai. Các chuyên gia bất động sản cho rằng nhiều người kê khai giá thấp hơn nhằm trả ít thuế hơn, song đây cũng có thể nhằm mục đích rửa tiền.

Vụ bê bối trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Thủ tướng Borisov, khiến tỷ lệ ủng hộ nội các của ông giảm xuống còn 13% theo kết quả thăm dò mới đây của trung tâm nghiên cứu Alpha.

67% người được hỏi cho rằng bê bối này là bằng chứng cho thấy sự "lạm dụng quyền lực" và 57% cho rằng "chẳng ai chống tham nhũng cả."

Cũng theo Alpha Research, trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào cuối tháng 5 tới, đảng GERB của ông Borisov nhận được 33,9% sự ủng hộ trong khi đảng Xã hội (BSP) đối lập chính ở Bulgaria nhận được 33,4%./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)