Thứ Ba, Tháng Mười Một 21/11/2017

Người dùng Việt mất 8.700 tỷ đồng do virus máy tính năm 2015

Báo cáo tổng kết an ninh mạng năm 2015 của Bkav cho thấy có rất nhiều mối đe dọa đang thường trực đối với người dùng máy tính, thiết bị di động tại Việt Nam.

Trung Hiền (Vietnam+) Bản in

Người Việt mất 8.700 tỷ đồng do virus máy tính
8.700 tỷ đồng là thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam trong năm 2015 (năm 2014 là 8.500 tỷ đồng). Kết quả này được đưa ra từ chương trình đánh giá tình hình an ninh mạng ​do Bkav thực hiện tháng 12/2015.

Mức thiệt hại trên được tính dựa trên thu nhập của người sử dụng và thời gian công việc của họ bị gián đoạn do các trục trặc gây ra bởi virus máy tính. Bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam đã bị thiệt hại 1.253.000 đồng.

Virus máy tính là nỗi lo thường trực của người dùng Việt Nam. (Ảnh minh họa: T.H/Vietnam+)

[Các nguy cơ đe dọa an ninh mạng tại Việt Nam trong năm 2015]

[Tội phạm mạng đang lợi dụng Việt Nam làm "bàn đạp" phát tán thư rác]
"Mảng tối" USB
Thống kê của Bkav cho thấy, USB là nguồn lây nhiễm virus nhiều nhất tại Việt Nam. Có đến 83% người tham gia chương trình đánh giá cho biết, USB của họ đã bị nhiễm virus ít nhất một lần trong năm, giảm không đáng kể so với con số 85% của năm 2014.

Hơn 9,1 triệu lượt máy tính đã được ghi nhận nhiễm các loại virus lây qua USB trong năm cho thấy bức tranh rõ nét về tình trạng sử dụng USB tại Việt Nam.

Nhiều người dùng vẫn chưa biết cách bảo vệ USB của họ tránh khỏi các mối nguy cơ từ tội phạm. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Mỗi ngày có 13,9 triệu tin nhắn rác được phát tán
Thống kê từ hệ thống giám sát an ninh mạng của Bkav cho thấy, mỗi ngày có tới 13,9 triệu tin nhắn rác được phát tán tới người sử dụng Việt Nam.

Hơn 48% số người tham gia chương trình đánh giá tình hình an ninh mạng của Bkav cho biết họ phải chịu đựng tin nhắn rác làm phiền mỗi ngày. So với năm ngoái, tỉ lệ này vẫn tiếp tục tăng mặc dù năm 2015 đã có hàng loạt các vụ xử phạt đối tượng phát tán tin nhắn rác, cũng như nhiều chế tài mới được các cơ quan quản lý ban hành.

Rất nhiều tin nhắn rác được gửi đi làm phiền người dùng. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

[Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son "bắt bệnh" phát tán tin nhắn rác]

[Chặn tin nhắn rác phải là tiêu chí đánh giá chất lượng nhà mạng?]
"Ô nhiễm" mạng xã hội
93% người sử dụng Facebook tại Việt Nam cho biết thường xuyên gặp phiền toái với tin nhắn rác, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc trên Facebook. Không chỉ quấy rối, “rác” trên mạng xã hội còn mang theo nguy cơ “móc túi” người dùng với các nội dung lừa đảo như trúng thưởng khủng, khuyến mãi hấp dẫn...

Thống kê từ hệ thống giám sát của Bkav cũng cho thấy, mỗi tháng lại có thêm hơn 1.000 trang giả mạo Facebook được lập ra nhằm đánh cắp tài khoản của người sử dụng.

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

[Thượng đế bực tức vì bị quấy rầy, Facebook chỉ cách “né” tin rác]

[Phạt tù ba kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Facebook]
Nỗi lo ứng dụng giả mạo trên di động
Cho dù các chuyên gia an ninh mạng đã liên tục cảnh báo về mối nguy hiểm từ các ứng dụng giả mạo cho di động, người dùng tuy đã “chuyên nghiệp” hơn song không ít người vẫn tỏ ra lơ là.

Chương trình đánh giá của Bkav trong năm 2015 cho thấy, có 58% người sử dụng quan tâm đến thông tin nhà sản xuất khi quyết định tải một phần mềm, lớn hơn nhiều so với năm 2014 ở tỷ lệ 13%.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: VNP)
Có ý thức hơn khi tham gia môi trường mạng
So với 2014, ý thức của người dùng mạng có xu hướng tốt lên. Cụ thể, 48% người dùng tham gia chương trình đánh giá an ninh mạng của Bkav đã có thói quen chỉ mở file nhận được từ Internet sau khi đã xác nhận trực tiếp (qua điện thoại, chat…) với người gửi hoặc mở file theo chế độ chạy an toàn (Safe Run).

Tỷ lệ người dùng khẳng định thỉnh thoảng hoặc thường xuyên khóa (lock) máy khi rời khỏi bàn làm việc cao hơn năm 2014 (chiếm 74%). Số người dùng sử dụng mật khẩu mạnh (dài trên 8 ký tự, có kết hợp số, chữ viết hoa, ký tự đặc biệt) cũng tăng lên.

Người dùng đã có ý thức hơn khi tham gia vào môi trường mạng. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

[4 thói quen sử dụng công nghệ mà bạn cần phải loại bỏ]

Tin khác