Ngày 29/11, Emma Morano, người cao tuổi nhất châu Âu, một phụ nữ Italy, vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 114. Bà đã nhận được một bức điện mừng từ Tổng thống Italy, ông Giorgio Napolitano, người năm nay cũng đã bước sang tuổi 89.

Bà Morano hiện sống ở thành phố nhỏ Verbania cách Milan 60 km và hàng ngày vẫn tự nấu ăn và làm các việc nhà khác. Sinh năm 1889 ở phía tây bắc vùng Piemonte, từ khi mới lớn cho đến giờ, theo lời khuyên của một bác sỹ, bà đều đặn ăn trung bình mỗi ngày 3 quả trứng (2 quả ăn sống và 1 quả luộc chín).

Là người lớn nhất trong một gia đình có 8 chị em, bà Morano lập gia đình từ khi còn rất trẻ và làm thợ may cho đến tuổi 75 mới nghỉ hưu. Bà tiết lộ bí quyết sống lâu của mình là luôn đi ngủ trước 7 giờ tối và dậy vào lúc 6 giờ sáng hôm sau, một thói quen mà bà không hề thay đổi trong suốt cuộc đời mình.

Bà ăn rất nhiều hoa quả, uống nhiều sữa và ngày nào cũng ăn pasta, một món ăn nổi tiếng là nhiều dinh dưỡng truyền thống của Italy.

Italy hiện là một trong những nước có tuổi thọ cao nhất châu Âu, với tuổi trung bình là 81,95. Nhiều nhà dinh dưỡng học cho rằng, đồ ăn truyền thống kiểu Italy, với pasta và dầu ôliu cùng rượu vang là một trong những nguyên nhân khiến người Italy sống thọ hơn nhiều nước khác./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)