Trụ sở Banco Safra SA tại Brazil. (Nguồn: stuff.co.nz)

Ngày 31/3, các công tố viên Brazil đã cáo buộc ông Joseph Safra, vị giám đốc ngân hàng giàu nhất thế giới, vì liên quan đến đường dây hối lộ các quan chức thuế nước này.

Theo các công tố viên Brazil, tuy không dính líu trực tiếp, song ông Safra - người sáng lập Ngân hàng Banco Safra SA - lại biết về kế hoạch đưa hối lộ các kiểm toán viên thuế liên bang hồi năm 2014 tại ngân hàng này.

Người chủ mưu kế hoạch trên chính là Giám đốc điều hành Banco Safra SA Joao Inacio Puga.

Trong một đoạn ghi âm cuộc thoại giữa ông Puga và các quan chức thuế mà lực lượng chức năng Brazil thu thập được, vị giám đốc điều hành này đã thỏa thuận đưa hối lộ 15,3 triệu real (tương đương 4,2 triệu USD) cho các quan chức thuế, đổi lại Banco Safra SA sẽ được giảm các khoản nợ thuế.

Chính ông Puga cũng đã thông báo kế hoạch đưa hối lộ này cho ông Safra.

Phản ứng trước quyết định của các công tố viên, Tập đoàn Safra cho rằng những cáo buộc trên hoàn toàn vô căn cứ, và nhấn mạnh không hề có sai trái trong các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Ông Joseph Safra không chỉ được biết đến là vị giám đốc ngân hàng giàu nhất thế giới mà còn là người giàu thứ hai Brazil.

Ngân hàng Banco Safra SA. và một số ngân hàng tư nhân khác, như ngân hàng J Safra Sarasin tại Thụy Sĩ, đều thuộc sở hữu của gia đình ông.

Những cáo buộc trên được đưa ra sau khi cảnh sát Brazil tiến hành chiến dịch điều tra quy mô lớn có tên "Operation Zealots."

Các mục tiêu bị điều tra gồm các doanh nghiệp có hành vi hối lộ các quan chức chính phủ thông qua các nhóm vận động hành lang. Hơn 70 công ty tài chính, kỹ thuật, dân sự, nông nghiệp và công nghiệp đã bị "sờ gáy" trong chiến dịch này./.