Nguoi giau thu hai Sec tu choi tap trung vao chinh tri hinh anh 1Ông Bohuslav Sobotka (phải), Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, và ông Andrej Babis, Chủ tịch phong trào ANO, tại cuộc họp báo ngày 23/11/2013 sau cuộc họp bàn về sự liên minh. (Nguồn: CTK)

Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Séc Andrej Babis đã từ chối lời khuyên từ bỏ kinh doanh riêng để tập trung vào chính trị của Thủ tướng Bohuslav Sobotka.

Ngày 30/3, phát biểu tại câu lạc bộ báo chí Press Club Radio Frequency 1 tại Praha, ông Babis, Chủ tịch phong trào ANO 2011 trong liên minh cầm quyền, đồng thời là chủ sở hữu tập đoàn Agrofert, đã tuyên bố thẳng thừng rằng thà ông rút khỏi chính phủ liên minh, đồng nghĩa là mất hết các chức vụ trong chính quyền, còn hơn là không được làm một doanh nhân.

Bộ trưởng Babis cho biết, ông là chủ sở hữu duy nhất của Agrofert và ông không có ý định bán lại tập đoàn của mình. Ông khẳng định: “Nếu điều này đáng lo ngại đối với thủ tướng thì hãy cho phép tôi ra đi hay ông ấy tìm một đối tác liên minh tốt đẹp hơn.” Ông không hiểu thủ tướng có ý gì vì bản thân ông “đang cố gắng hết mình” vì đất nước.

Cũng trong ngày 30/3, trả lời phỏng vấn của hãng tin CTK, Thủ tướng Bohuslav Sobotka, đồng thời là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, nhấn mạnh: “Tôi nghĩ là cuộc tranh luận không nói về việc kinh doanh mà là về vấn đề xung đột lợi ích, và điều này rất quan trọng để chính phủ mới không bị nghi ngờ có mối liên quan đến xung đột lợi ích, và điều đó thực sự làm tôi lo ngại với tư cách một thủ tướng.”
 
Cuộc tranh luận do Thủ tướng Sobotka mở đầu ngày 28/3 và sau đó có Tổng thống Milos Zeman tham gia. Lúc đó thủ tướng nói rằng giải pháp sạch sẽ nhất là nếu ông Babis kết thúc việc kinh doanh và tập trung hết mình cho chính trị.

Ngược lại, vị bộ trưởng tài chính có thể để xảy ra xung đột lợi ích mà trước đó một ngày Ủy ban Kiểm tra ngân sách của Nghị viện châu Âu đã chỉ trích gay gắt.

Ông Babis phủ nhận sự chỉ trích này. Trong bài phát biểu trước báo giới ngày 30/3 Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis khẳng định: “Cho đến nay tôi vẫn làm việc tốt, cả trong việc tư lẫn trong (chính phủ) liên minh.”

Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis sinh ngày 2/9/1954 tại Bratislava (Slovakia). Ông là doanh nhân giàu thứ hai ở Séc. Từ ngày 29/1/2014 ông là Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Tài chính. Ông cũng là Chủ tịch phong trào ANO 2011 từ tháng 8/2012.

Nguoi giau thu hai Sec tu choi tap trung vao chinh tri hinh anh 2Trụ sở tập đoàn Agrofert của ông Babis. (Nguồn ảnh: logistika.mepatek.cz)

Ông còn là chủ sở hữu của tập đoàn hóa nông nghiệp rất đồ sộ Agrofert. Tạp chí Forbes tháng 3/2013 xếp ông đứng thứ 736 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh và định giá tài sản của ông ở mức 2,4 tỷ USD.

Tập đoàn Agrofert của ông Babis tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và hóa chất. Tập đoàn mẹ kiểm soát hơn 230 công ty con, chủ yếu đặt tại Cộng hòa Séc và Công hòa Slovakia. Năm 2012 tổng doanh thu lên đến gần 132,5 tỷ kurona (6,63 tỷ USD). Đây là một trong nhữn doanh nghiệp lớn nhất của Séc. Tập đoàn vừa sở hữu vừa thuê một diện tích đất canh tác khổng lồ - 57.000 ha đất nông nghiệp (0,7% lãnh thổ Cộng hòa Séc hoặc 1,6 % toàn bộ đất nông nghiệp cả nước).

Agrofert xây dựng một chuỗi sản xuất khép kín từ hạt giống, phân bón, thức ăn gia súc, cây trồng, vật nuôi, chế biến nông sản, chế tạo nông cụ, chế tạo xăng sinh học.../.
Trần Quang Vinh/Prague (Vietnam+)