Nguoi Ha Noi hao huc Nhiều người tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ. (Ảnh: Thành Nguyễn/Vietnam+)

Người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung mới lại có một đêm ngủ muộn để được sống trọn vẹn với thời khắc đặc biệt. Và người Hà Nội lại rủ nhau xúng xính quần áo, ra đường thật sớm để đợi giây phút những chùm pháo hoa nổ tung trên bầu trời năm mới.

Mọi nẻo đường đổ về khu trung tâm Hồ Gươm thời điểm từ thời điểm 20 giờ ngày một gấp gáp. Dòng người ùn ùn túa ra từ khắp các ngả đường khiến những con đường như Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Lê Thái Tổ, Hàng Khay,... dần nghẽn người.

Trên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng, bác Phạm Đình Thông (Khâm Thiên) vừa bế cháu, vừa cố tiến sát tới khu vực vườn hoa. Mặt đỏ bừng, bác bảo, năm nay, đúng dịp lên Hà Nội ăn Tết với cả nhà con trai, bác cũng muốn ngắm thử Hà Nội đêm Giao thừa.

“Dù có mệt nhưng tôi vẫn sẽ chờ tới lúc bắn pháo hoa,” bác Thông quả quyết.


Nguoi Ha Noi hao huc Sân khấu cơ động ở khu vực hồ Gươm ngày một nóng lên khi thời khắc bắn pháo hoa đã gần kề. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Phía bên cạnh bác Thông, cả một dãy vỉa hè dài khu vực sát hồ Gươm đã không còn một chỗ trống.

Lẫn trong đám đông ồn ã ấy, cụ Đinh Văn Lâm tự kiếm cho mình một góc lặng lẽ nhất. Đăm đăm về phía Tháp Rùa rực sáng, cụ ông quê gốc Hà Nội bảo rằng, đã nhiều năm rồi, cụ vẫn giữ thói quen tản bộ từ nhà ở khu vực Long Biên ra hồ Gươm đêm 30 Tết.

"Những năm trước, phải đợi tới tối 30, cả nhà mới bày ra ít bánh quy gai xốp cho lũ nhỏ, sau đó mọi người mới dắt tay nhau ra ngắm phố phường. Đến tận bây giờ, tôi vẫn thích cảm giác ấy," cụ Lâm nói.

Cũng giống như cụ Lâm, rất nhiều người tình nguyện được mắc kẹt giữa đám đông tối nay chỉ để được hòa mình vào thời khắc chuyển giao đặc biệt.

Tới thời điểm 21 giờ 30 phút, phần lớn các cửa ngõ đổ vào về Hồ Gươm và Nhà hát Lớn đều đã được rào chắn và có lực lượng an ninh bố trí trông coi. Các tuyến phố đổ về 2 khu vực trên đều đã chuyển thành phố đi bộ.

Ở một phía khác, khu vực sân vận động Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), một trong những điểm bắn pháo hoa tầm cao tối nay chỉ nhộn nhịp hơn từ khoảng 21 giờ.

Điểm hút khách nhất lúc này là chiếc sân khấu nhỏ ở ngay sát hàng rào chính giữa khu vực sân vận động. Năm nay, thay vì những tiết mục ca nhạc quen thuộc, người ta còn được chen chân thưởng thức cả những màn làm xiếc và hài kịch.

Càng gần với thời điểm nửa đêm, cả một khu vực lộng gió phía ngoài sân vận động nhanh chóng được lấp kín bởi dòng người đông đúc. Nhiều người chẳng ngại đỗ xe giữa lòng đường khiến đám đông di chuyển khá khó khăn.

Nguoi Ha Noi hao huc Sân khấu nhỏ ở khu vực chính giữa sân Mỹ Đình là điểm hút khách từ rất sớm tại đây. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Có mặt tại khu vực quảng trường Mỹ Đình từ gần 9 giờ tối, chị Hồng Anh (Phạm Tuấn Tài, Hà Nội) cười rằng, bữa cơm tất niên năm nay của nhà chị có lẽ là một trong những năm "lành mạnh" nhất.

Không rượu, bia, không tụ tập bạn bè, hai vợ chồng chị đã thoả thuận với nhau từ trước Tết cho kế hoạch đi xem pháo hoa tối nay.

Chị bảo, chị về làm dâu Thủ đô đã hơn 6 năm nhưng chưa bao giờ chị có dịp được cùng cả nhà ngắm pháo hoa đêm giao thừa. Lần này, chị quyết tâm lập kế hoạch từ trước đó cả tuần để được tận mắt chứng kiến thời khắc đặc biệt nhất của cả năm.

Không khí cũng dần nhộn nhịp hơn ở khu vực cầu Nhật Tân. Bắt đầu từ khoảng 21 giờ 30 phút, nhiều người Hà Nội đã quyết định nghỉ chân sớm ở khu vực giữa cầu để xí trước chỗ trước giờ G.

"Mọi năm tôi vẫn ra khu vực gần hồ Tây để xem pháo hoa nhưng năm nay nghe nói có bắn pháo hoa nghệ thuật ở trên cầu nên cả nhà ra đây đổi không khí," anh Trần Văn Thịnh (Xuân Đỉnh) nói.

Cứ thế, đêm trước thời khắc năm mới lúc háo hức với những người lần đầu được ngắm pháo hoa, lúc lãng đãng trong ký ức những ngày Tết một thuở không thể quên. Tất cả đang thao thức ngóng chờ giờ phút chuyển mình của trời đất./.

Nhóm PV (Vietnam+)