Nguoi ham mo ky niem sinh nhat lan thu 20 cua Harry Potter hinh anh 1Bản in đầu tiên của cuốn Harry Potter và hòn đá phù thủy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cách đây tròn 20 năm, tập đầu tiên trong loạt truyện về cậu bé phù thủy Harry Potter - "Harry Potter and the Philosopher's Stone" (Harry Potter và hòn đá phù thủy) - đã được nữ văn sỹ Anh J. K. Rowling giới thiệu tới công chúng.

Nhân dịp kỷ niệm này, ngày 26/6, người hâm mộ đã cùng nhau "quy tụ" cả trên các mạng thông tin trực tuyến lẫn trong thế giới thực để bày tỏ tình yêu bất tận của họ dành cho "ngòi bút ma thuật" của J. K. Rowling.

Nhiều khách du lịch cùng người hâm mộ đã tới các địa điểm từng gắn liền với cuộc sống của Harry Potter như ga tàu hỏa King's Cross ở thủ đô London. Trong bộ truyện, đây là một trong những cổng vào thế giới của các phù thủy.

Nhà ga King's Cross trong những ngày này cũng đã được trang hoàng mô phỏng theo Sân ga 9-3/4, nơi các phù thủy bắt đầu chuyến tàu tới ngôi trường Hogwarts của các thầy phù thủy. Trong khi đó, quán càphê White Elephant ở Edinburgh - nơi Rowling viết cuốn truyện đầu tiên - cũng luôn nườm nượp du khách quốc tế tới thăm quan.

Cô Clara Carson (26 tuổi), làm việc ở cửa hàng đồ lưu niệm gần ga tàu hỏa King's Cross, cho biết: "Tôi nghĩ thế giới phù thủy của Harry Potter có ý nghĩa rất lớn với rất nhiều người dù 20 năm đã trôi qua. Tôi cũng là một người hâm mộ cuồng nhiệt của Harry Potter nên tôi thấy thật vui khi có nhiều đứa trẻ, những người ở độ tuổi tôi hoặc lớn tuổi hơn nữa vô cùng phấn khích khi tới đây."

[Facebook tung tính năng phép thuật nhân kỷ niệm 20 năm Harry Potter]


Trong khi đó, độc giả Joanne Wylie cho biết cô vẫn thấy thích thú, thoải mái mỗi khi đọc bộ truyện này, dù cô đã thuộc lòng các tình tiết trong truyện. "Đọc Harry Potter, bạn sẽ cảm thấy như tinh thần mình được nâng lên và nhận ra rằng mình có thể vượt qua những thời khắc đen tối."

Lời nhận xét của Wylie nhận được nhiều sự đồng cảm trên các trang mạng xã hội. Nhiều người hâm mộ còn đăng những lời trích hoặc video clip trên các trang cá nhân và cũng không quên cảm ơn nữ văn sĩ Rowling về những ký ức hạnh phúc mà tác phẩm của bà mang lại.

Bộ tiểu thuyết về chú bé phù thủy Harry Potter đã được ra mắt công chúng lần đầu tiên năm 1997, với số lượng phát hành là 500 cuốn "Harry Potter and the Philosopher's Stone." Đến nay, bộ tiểu thuyết gồm bảy tập này đã tiêu thụ được hơn 450 triệu cuốn trên toàn thế giới, được dịch sang 79 thứ tiếng và tiếp đó là sự ra đời của hàng loạt phim ăn khách toàn cầu, các công viên giải trí và nhiều sản phẩm "ăn theo" khác./.
(TTXVN/Vietnam+)