Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lượng người Hàn Quốc coi Triều Tiên là một đối tác hợp tác và ủng hộ tái thống nhất hai miền đã tăng mạnh trong năm nay. Đó là kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện Thống nhất quốc gia (KINU) của Hàn Quốc tiến hành từ ngày 5-25/4 vừa qua.

Theo cuộc thăm dò trên, 61,8% người được hỏi đánh giá cao việc trao đổi và hợp tác kinh tế với miền Bắc bất chấp những đối đầu về chính trị và quân sự.

Các cuộc thăm dò tương tự do viện trên tiến hành trước đó cho thấy tỷ lệ ủng hộ hợp tác kinh tế liên Triều chặt chẽ hơn đã ở mức 68,7% năm 2015, 56,4% năm 2016 và 46,9% năm 2017.

Cuộc thăm dò mới nhất được tiến hành trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua. KINU cho biết tỷ lệ người được hỏi đánh giá Triều Tiên là một "đối tác hợp tác" đã tăng từ 36,3% năm 2017 lên 52,6% trong năm nay. Ngược lại, 58,2% người được hỏi hiện nay nhìn nhận miền Bắc là một "lực lượng cần chống lại" trong khi năm ngoái, con số này là 75,5%.

Khi được hỏi liệu có thể có đối thoại và thỏa hiệp với chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không, 26,5% người trả lời là có, tăng 8,8% so với cuộc thăm dò năm ngoái. Số người trả lời "không" đã giảm từ 76,3% xuống còn 48% trong năm nay.

Một nhân viên KINU cho biết: "Dù Triều Tiên vẫn bị người Hàn Quốc nhìn bằng con mắt tiêu cực nhưng tỷ lệ tin tưởng vào miền Bắc dường như đang ngày một tăng lên."

Sự thay đổi trong nhận thức nói trên cũng được thể hiện rõ trong một số vấn đề liên Triều còn tồn đọng. Tỷ lệ người được hỏi đồng ý với việc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong đã giảm xuống còn 36,2%, so với 58,2% năm 2016 và 51,8% năm 2017.

Bên cạnh đó, 58,3% ủng hộ nối lại các chuyến du lịch của Hàn Quốc tới Núi Kumgang, tăng so với 41,8% trong năm ngoái.

Đáng chú ý, có tới 70,6% người cho rằng thống nhất hai miền Triều Tiên là cần thiết, trong khi con số này của năm ngoái là 57,8%. Đặc biệt có 27,3% nói rằng tái thống nhất là "rất cần thiết," tăng 13,8%.

Các kết quả thăm dò tích cực nói trên diễn ra sau nhiều động thái xích lại gần nhau giữa hai miền Triều Tiên kể từ đầu năm nay.

Với chính sách ủng hộ đối thoại với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in ở Hàn Quốc và thiện chí của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai miền đã nối lại đường dây nóng quân sự, tham gia Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018, tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên trong 11 năm qua./.