Nguoi hien dai co mat o Trung Quoc cach day 120.000 nam? hinh anh 1Những chiếc răng khai quật được. (Nguồn: cnn.com)

47 chiếc răng người vừa được khai quật tại một hang động ở miền nam Trung Quốc cho thấy loài người hiện nay có thể đã tới Trung Quốc cách đây 80.000 đến 120.000 năm trước, sớm hơn nhiều so với những giả thuyết trước đây.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Tự nhiên của Anh gần đây cho thấy những chiếc răng tại động Phúc Nham ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) chứng tỏ người hiện đại đã có mặt ở miền Nam Trung Quốc sớm hơn ở Địa Trung Hải hoặc châu Âu từ 30.000 đến 70.000 năm.

Bà Maria Martinon-Torres, nhà nghiên cứu thuộc Đại học London và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết giới khoa học lâu nay vẫn tin rằng người hiện đại rời châu Phi cách đây chỉ 50.000 năm, nhưng cuộc nghiên cứu mới này cho thấy sự di chuyển đó xảy ra sớm hơn nhiều.

Hiện chưa rõ tại sao người hiện đại tới Đông Á sớm hơn nhiều như vậy trước khi tới châu Âu.

Bà Martinon-Torres cho rằng loài người hiện đại có thể đã không thể chiếm được chỗ đứng ở châu Âu cho tới khi người Neanderthals ở đó sắp bị tuyệt chủng.

Ngoài ra, thời tiết ở châu Âu thời Băng hà có lẽ cũng là một trở ngại đối với những người vốn đã thích nghi với thời tiết ở châu Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)