Nguoi Hoi giao Malaysia bat dau buoc vao thang le Ramadan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: pangeatoday.com)

Sáng 18/6, các tín đồ Hồi giáo Malaysia đã bước vào tháng lễ Ramadan theo lệnh của Quốc vương Malaysia sau khi có được sự đồng thuận của các Tiểu vương.

Trong tháng Ramadan, người Hồi giáo kiêng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, và các mối quan hệ hôn nhân bắt đầu từ bình minh cho đến hoàng hôn. Họ cũng cố gắng tránh những suy nghĩ và hành động tội lỗi.

Đây được coi như là một tháng thánh, cả tháng sẽ dành riêng để thực hiện các hành vi tôn giáo.

Nhân dịp này, các lãnh đạo Malaysia đã gửi lời chúc tới tất cả các tín đồ Hồi giáo trên toàn quốc.

Thủ tướng Najib Razak chúc tháng ăn chay của người Hồi giáo được thánh Allah chấp nhận, trong khi Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin, nói rằng Ramadan năm nay sẽ là một lời nhắc nhở với mọi người rằng phải luôn luôn sẵn sàng đối phó với những thách thức và được Thiên Chúa kiểm tra.

Trong thông điệp Ramadan của mình, ông Muhyiddin cho biết những khó khăn, như động đất ở Sabah và chiếc tàu chở dầu mất tích Orkim, phải được chấp nhận theo hướng tích cực, mặc dù nó sẽ không được dễ dàng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Liow Tiong Lai cho biết tháng lễ Hồi giáo phản ánh tinh thần thực sự và giá trị của Hồi giáo, khi mà người Hồi giáo được yêu cầu ăn chay, thực hiện cầu nguyện và đóng góp vào các hoạt động từ thiện. Nó cũng thấm nhuần sự kiên nhẫn, tự kiềm chế, kỷ luật và tinh thần cao của những người tuân thủ. Đây thực sự là một cơ hội tốt cho tất cả mọi người, phản ánh và đánh giá cao sự bình an và hợp nhất.

Đây cũng là dịp người dân Malaysia cùng nhau tăng cường hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng, không phân biệt chủng tộc và tôn giáo, đặc biệt trong tháng Ramadan này.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 17/6, Thủ tướng Najib cho biết Chính phủ đã phân bổ 1 tỷ RM (khoảng 268 triệu USD) viện trợ đặc biệt cho các công chức và người về hưu để giảm bớt gánh nặng tài chính của họ trong việc chuẩn bị cho lễ Ramadan và tết Aidilfitri. Những công chức Loại 54 trở xuống (Grade 54) sẽ nhận được 500 RM/người, trong khi hơn 700.000 người nghỉ hưu sẽ nhận được 250 RM/người.

Trên khắp thế giới, năm nay, lễ Ramadan khởi đầu đồng thời vào ngày 18/6 tại các nước như Malaysia, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, một số nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (AGCC), Thổ Nhĩ Kỳ, người Hồi giáo tại Mỹ, Bahrain, Qatar, Yemen, Amman, Jordan và một số nước khác.

Trong khi đó, Oman, Bangladesh, Iran, Ấn Độ, Maroc và nhiều nước châu Phi bắt đầu lễ Ramadan vào ngày 17/6, và một số nước khác bắt đầu vào ngày 16/6.

Sau tháng lễ Ramadan sẽ là tết Hari Raya Aidilfitri của người Hồi giáo. Tết Aidilfitri năm nay sẽ rơi vào ngày 17 hoặc 18/7./.
Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)