Nguoi hung chan vius WannaCry nhan toi phat tan virus doc hai hinh anh 1Marcus Hutchins. (Nguồn: Getty Images)

Marcus Hutchins, nổi tiếng với vai trò ngăn chặn cuộc tấn công virsus độc hại ransomware WannaCry năm 2017, đã nhận tội với hai tội danh liên quan đến âm mưu tấn công mạng máy tính.

Ngoài ra, Hutchins còn bị buộc tội với tám tội danh khác nhưng một thỏa thuận bào chữa đã khiến anh thoát khỏi những tội danh này.

"Tôi rất hối hận về những hành động này và chấp nhận chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những sai lầm của mình," Hutchins nói trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Hutchins từng được ca ngợi như một anh hùng vì vai trò của anh ta trong việc ngăn chặn cuộc tấn công của WannaCry đối với hàng loạt hệ thống mạng máy tính trên toàn cầu.

Ước tính ở thời điểm WannaCry hoành hành năm 2017, có tới hơn 75.000 máy tính trên hơn 150 quốc gia bị tấn công.

Chỉ vài tháng sau vụ tấn công WannaCry, Hutchins đã bị bắt giữ khi đang tham dự hội nghị bảo mật Def Con ở Las Vegas (Mỹ) và bị buộc tội phát triển trojan ngân hàng Kronos, thu hoạch thông tin đăng nhập và mật khẩu để làm trống tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Vụ việc đã diễn ra chậm chạp trong một năm rưỡi kể từ khi Hutchins bị bắt giữ và nhiều nhà nghiên cứu dường như không muốn chấp nhận thực tế rằng Hutchins đã đóng một vai trò trong chiến dịch phát tán phần mềm độc hại trên.

Hutchins hiện phải đối mặt với án tù lên tới 5 năm cho mỗi tội danh, cũng như khả năng bị phạt tài chính, tùy thuộc vào bản án của tòa án./.

Thùy Linh (Vietnam+)